[Hoá 10} {Bài toán nhóm Halogen} phần 2

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hoà tan 28g hỗn hợp Mg Cu Fe trong dd HCl dư thu được dd X và 11,2 lít khí (dktc) , còn lại 9,6g chất rắn sau phản ứng
a) tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b)Cho dd X vào dd NaOH ( lấy dư) . Lọc lấy kết tủa đem nhiện phân đến khối lượng không đối . tính khối lượng chất rắn thu đc
2) Cho 6,05g hỗn hợp gồm Zn và Al tác dụng vừa đủ với m gam dd HCl 10% , cô cạn dd sau phản ứng thu được 13,15 g muối . Tính giá tri m
3) Hòa tan hh Zn và ZnO phải dùng đúng 960ml dd HCl 0,5M thu đc 0,4g khí
a)Tính khối luợng hỗn hợp và thành phần % về khối lượng mỗi kim loại trong hh đó
b) thêm dd AgNO3 dư vào dd sau phản ứng Tính khối lượng kết tủa tạo thành
ĐS a)16,34g, b)32,64gam
giải chi tiết mình nha đừng giải tắt quá tkssssssss
 
H

hiepkhach_giangho

[Hoá 10} {Bài toán nhóm Halogen} phần 2
1) Hoà tan 28g hỗn hợp Mg Cu Fe trong dd HCl dư thu được dd X và 11,2 lít khí (dktc) , còn lại 9,6g chất rắn sau phản ứng
a) tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b)Cho dd X vào dd NaOH ( lấy dư) . Lọc lấy kết tủa đem nhiện phân đến khối lượng không đối . tính khối lượng chất rắn thu đc
baì 1:
a)Mg+2HCl--->MgCl2+H2
a----------------------->a
Fe+2HCl--->FeCl2+H2
b------------------------>b
n Cu=9,6
ta có hpt
a+b=o,5
24a+56b=18,4
-->a=0,3 và b=0,2
b)dd X:MgCl2 và FeCl2 và HCl dư
MgCl2+2NaOH--->Mg(OH)2+2NaCl
0,3------------------->0,3
FeCl2+2NaOh--->Fe(OH)2+2NaCl
0,2-------------------->0,2
chả bit có trong không khí ko/đay là dk ko có kk
Mg(OH)2------>MgO+H2O
0,3-------------->o,3
Fe(OH)2---------->FeO+H2O
0,2------------------>0,2
tự tính nka
2) Cho 6,05g hỗn hợp gồm Zn và Al tác dụng vừa đủ với m gam dd HCl 10% , cô cạn dd sau phản ứng thu được 13,15 g muối . Tính giá tri m
Zn+2HCl--->ZnCl2+H2
a--------------->a
2Al+6Hcl------>2Alcl3+3H2
b----------------->b
65a+27b=6,05
136a+133,5b=13,15
--------->a=? b=?
tự làm
3) Hòa tan hh Zn và ZnO phải dùng đúng 960ml dd HCl 0,5M thu đc 0,4g khí
a)Tính khối luợng hỗn hợp và thành phần % về khối lượng mỗi kim loại trong hh đó
b) thêm dd AgNO3 dư vào dd sau phản ứng Tính khối lượng kết tủa tạo thành
ĐS a)16,34g, b)32,64gam
giải chi tiết mình nha đừng giải tắt quá tkssssssss
a)Zn+2Hcl------->ZnCl2+H2
0,2<-----0,4-----------0,2-------0,2
ZnO+2HCl---->ZnCl2+H2O
0,04<-0,08------>0,04
m zn=13 gam
m ZnO=3,24 gam
b)2AgNO3+ZnCl2------->Zn(NO3)2+2AgCl
...............0,24...............................0,48
 
Last edited by a moderator:
L

lords

:(:(:(:(
baì 1:
a)Mg+2HCl--->MgCl2+H2
a----------------------->a
Fe+2HCl--->FeCl2+H2
b------------------------>b
n Cu=9,6
ta có hpt
a+b=o,5
24a+56b=18,4
-->a=0,3 và b=0,2
b)dd X:MgCl2 và FeCl2 và HCl dư
MgCl2+2NaOH--->Mg(OH)2+2NaCl
0,3------------------->0,3
FeCl2+2NaOh--->Fe(OH)2+2NaCl
0,2-------------------->0,2
chả bit có trong không khí ko/đay là dk ko có kk
Mg(OH)2------>MgO+H2O
0,3-------------->o,3
Fe(OH)2---------->FeO+H2O
0,2------------------>0,2
tự tính nka

Zn+2HCl--->ZnCl2+H2
a--------------->a
2Al+6Hcl------>2Alcl3+3H2
b----------------->b
65a+27b=6,05
136a+133,5b=13,15
--------->a=? b=?
tự làm

a)Zn+2Hcl------->ZnCl2+H2
0,2<-----0,4-----------0,2-------0,2
ZnO+2HCl---->ZnCl2+H2O
0,04<-0,08------>0,04
m zn=13 gam
m ZnO=3,24 gam
b)2AgNO3+ZnCl2------->Zn(NO3)2+2AgCl
...............0,24...............................0,48

bài 2 cô cặn là sao vậy:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
N

namnguyen_94

Bài 2 : Bạn dùng pp bảo toàn khối lượng là ra
Gọi nHCL = a mol
---> 6,05 + 36,5 = 13,15 + a
--> a = 0,2 mol ---> m = 73 gam
 
L

lovelybones311

1) Hoà tan 28g hỗn hợp Mg Cu Fe trong dd HCl dư thu được dd X và 11,2 lít khí (dktc) , còn lại 9,6g chất rắn sau phản ứng
a) tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b)Cho dd X vào dd NaOH ( lấy dư) . Lọc lấy kết tủa đem nhiện phân đến khối lượng không đối . tính khối lượng chất rắn thu đc
Mg +2HCl->MgCl2 + H2
a=> a =>a mol
Fe +2HCl>FeCl2 + H2
b=> b =>b mol
vì Cu ko tan trong HCl nên
m Cu=m CR=9,6 g
m CR pư=28-9,6=18,4 g
ta có : 24a+56b= 18,4g
a+b=0,5=n H2
=>a=0,3=> m Mg=0,3.24=7,2
b=0,2=> m Fe=0,2.56=11,2
MgCl2+2NaOH->Mg(OH)2 +2NaCl->MgO
0,3-> 0,3
FeCl2+2NaOH ->Fe(OH)2 +2NaCl
0,2-> 0,2
Mg(OH)2-to>MgO+H2O
0,3=> 0,3
4Fe(OH)2 + O2 -to->2Fe2O3 + 4H2O
0,2=> 0,1
=>m CR=0,3.40+0,1.160=28g
TH này của mình là nung trong không khí
nếu ko nung trong kk thì
Fe(OH)2-to->FeO+H2O
0,2=> 0,2
m CR=26,4 g
2) Cho 6,05g hỗn hợp gồm Zn và Al tác dụng vừa đủ với m gam dd HCl 10% , cô cạn dd sau phản ứng thu được 13,15 g muối . Tính giá tri m
Zn +2HCl->ZnCl2 + h2
2Al +6HCl ->2AlCl3 +3H2
m muối =m kim loại + m-Cl
nên m chất rắn tăng lên là khối lượng gốc -Clorua nhập vào
m CR tăng lên =m -CL => m -Cl=13,15-6,05=7,1g=>n HCl=n -Cl=0,2 mol
=>m HCl=7,3=>m =73g
3) Hòa tan hh Zn và ZnO phải dùng đúng 960ml dd HCl 0,5M thu đc 0,4g khí
Zn +2HCl->ZnCl2 + H2
0,2<-0,4<-0,2<=0,2
n HCl dư=0,5.0,96-0,4=0,08 mol
ZnO + 2HCl->ZnCl2 + h2O
0,04<-0,08->0,04
a)Tính khối luợng hỗn hợp và thành phần % về khối lượng mỗi kim loại =>mỗi chất trong hh đó
m hh=0,2.65+0,04.81=16,24 g
%m Zn =0,2.65/16,24.100%=80,05%
%m ZnO=100%-80,05%=19,95%
b) thêm dd AgNO3 dư vào dd sau phản ứng Tính khối lượng kết tủa tạo thành
thêm AgNO3 dư
ZnCl2 + 2AgNO3 ->ZN(NO3)2 + 2AgCl
0,24=> 0,48
m kết tủa =0,48.143,5= 68,88g
 
Top Bottom