[Hoá]10 bài toán khó

L

lords

Last edited by a moderator:
C

conan99

a) ta có pthh: X + 2 HCl tạo ra XCl2 + H2 (vì X ở nhóm 2 A nên X có hóa trị 20
Theo đề bài thì ta tính được m HCl=(7,3 nhân 120) chia 100=8,76(g) suy ra số mol của HCl là 8,76 chia 36,5= 0,24 mol
Theo phương trình ta thấy nHCl=2 nX suy ra nX= 0,12 mol nên X có nguyên tử khối là 2,88 : 0,12= 24 suy ra X là Mg
b)theo pt nH=1/2 nHCl=0,12 mol nên thể tích H ở (dktc) là 0,12 nhân 22,4=2,688 (l)
c) theo pt ta tháy nMgCl2=0,12 mol nên mMgCl2=0,12 nhân 95=11,4(g). từ công thức C phần trăm =( mct: mdd ) nhân 100 suy ra nồng độ phần tram của MgCl2= (11,4:120) nhân 100=9.5 %
 
L

lords

a) ta có pthh: X + 2 HCl tạo ra XCl2 + H2 (vì X ở nhóm 2 A nên X có hóa trị 20
Theo đề bài thì ta tính được m HCl=(7,3 nhân 120) chia 100=8,76(g) suy ra số mol của HCl là 8,76 chia 36,5= 0,24 mol
Theo phương trình ta thấy nHCl=2 nX suy ra nX= 0,12 mol nên X có nguyên tử khối là 2,88 : 0,12= 24 suy ra X là Mg
b)theo pt nH=1/2 nHCl=0,12 mol nên thể tích H ở (dktc) là 0,12 nhân 22,4=2,688 (l)
c) theo pt ta tháy nMgCl2=0,12 mol nên mMgCl2=0,12 nhân 95=11,4(g). từ công thức C phần trăm =( mct: mdd ) nhân 100 suy ra nồng độ phần tram của MgCl2= (11,4:120) nhân 100=9.5 %

bạn không tính mdd MgCl2 à tính mddMgCl2=mMg+mddHCl-MH2(định luật BTKL) chứ 120g là mdd của HCl mà giải thích cho mình đi nha
 
Top Bottom