[hóa 10]bài toán khó quá

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 5) Cho 5,6g 1 oxit của kim loại X thuộc nhóm IIA tác dụng với 200ml dd HCl 1,5M thu được dd A Để trung hoà hết lượng axit dư trong dung dịch A người ta tiếp tục cho 200ml dd NaOH 0,5M vào dd A, thu được dd B
a) xác định kim loại X
b)Tính tổng khối lượng các chất tan trong dd B
trình bày chi tiết nha đừng có ghi tắt quá giải theo từng bước nha mọi người tks nhỲu :p:p:p
 
C

casaultk

câu trả lời đây

vì kl nằm ở nhóm IIA nên có hoá trị II
gọi ct oxit là AO
pt: AO + 2 HCl -> ACl2 +H2O (1)

nHCl ban đầu =0,3 mol
nNaOH phản ứng =0,1 mol
HCl +NaOH ->NaCl + H2O
0,1<- 0,1
=> số mol HCl phản ứng ở pt (1)=0,3 -0,1=0,2 mol
=> n AO= 0,2 mol
ta có (A+ 16)*0,2= 5,6
=> A= 40( Canxi).
b/
dd B gồm NaCl=0,1 mol=> m=0,1*58,5=5,85g

CaCl2=0,1 mol=>m = 0,1*111=11,1g
\sum_{i=1}^k a_i^n m=5,85+11,1=16,95 g
 
Top Bottom