[hóa 10]Bài toán khó quá giúp với!!!!!!!!

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3) Cho 2,4g kim loại X t/d vừa đủ với V ml dd HCl 1M thu được dd A và 2,24 lít khí H2
a) Xác định tên kim lọại X
b) tính Cm muối clorua dd A (mình hỏi câu b)

Bài 4 Hoà tan 3,9g kim loại X cần dùng V ml dung dịch HCl 1M (D=1,037g/ml) thấy có 1,344 lít khí H2 thoát ra (dktc)
a)Xác định kim loại X
b) Tính nồng độ phần trăm muối clorua của X(mình hỏi câu b)
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Bài 4 Hoà tan 3,9g kim loại X cần dùng V ml dung dịch HCl 1M (D=1,037g/ml) thấy có 1,344 lít khí H2 thoát ra (dktc)
a)Xác định kim loại X
b) Tính nồng độ phần trăm muối clorua của X(mình hỏi câu b)

bài 4 :
[TEX]X + xHCl -----------> XCl_x +[/TEX] [TEX]\frac{x}{2}[/TEX]H2

[TEX]n H_2[/TEX] = 0,06 mol

ta có [TEX]n_X[/TEX] = [TEX]\frac{0,12}{x}[/TEX] mol

=>[TEX] M_X[/TEX] = [TEX]\frac{3,9}{0,12}[/TEX] = 32,5x

nếu X hóa trị 1 thì M = 32,5 . 1 = 32,5 (loại )
nếu X hóa trị 2 thì M =32,5 . 2 = 65 ( chọn ) ( Zn)
nếu X hóa trị 3 thì M = 32,5 . 3 = 97,5 ( lọai )

vậy kim loại là Zn
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Bài 3) Cho 2,4g kim loại X t/d vừa đủ với V ml dd HCl 1M thu được dd A và 2,24 lít khí H2
a) Xác định tên kim lọại X
b) tính Cm muối clorua dd A (mình hỏi câu b)

X + xHCL ---------------> XCLx +[TEX]\frac{x}{2}[/TEX][TEX]H_2[/TEX]

nH2 = 0,1 mol

=> n_x = [TEX]\frac{0,2}{x}[/TEX]

=> m_X = [TEX]\frac{2,4}{0,2}[/TEX][TEX]x[/TEX]
=> 12x

kim loại hóa trị 1 thì X = 12 . 1 = 12 loại
kim loại hóa trị 2 thì X = 12 .2 = 24 là Mg
kim loại hóa trị 3 thì X = 12 .3 = 36 loại

vậy kim loại là Mg
 
A

anhtraj_no1

bài 3 : b

[TEX]Mg + 2HCl------------------>MgCl_2 + H_2[/TEX]
..........0,2...................................................................0,1........0,1

=> [TEX]V_{HCL}[/TEX] = [TEX]\frac{0,2}{1}[/TEX] = 0,2 L
[TEX] V_{HCL}[/TEX] = [TEX]V_{MgCL_2}[/TEX] = 0,2 L

=> Cm = [TEX]\frac{0,1}{0,2}[/TEX] = 0,5 M
 
Top Bottom