Hóa hóa 10 bài toán hỗn hợp

nguoiyeu198@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
229
58
61
23
Thừa Thiên Huế
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi Clo hóa 1 kim loại 32,47 gam muối clorua kim loại ,thấy tốn hết 6,72 lít khí Clo (đktc)
a) xác định tên kim loại
b)cần bao nhiêu gam mangan ddioxit và bao nhiêu lít dung dịch Hcl 30% (d=1.15 gam /ml) để điều chế lượng clo đã dùng
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Khi Clo hóa 1 kim loại 32,47 gam muối clorua kim loại ,thấy tốn hết 6,72 lít khí Clo (đktc)
a) xác định tên kim loại
b)cần bao nhiêu gam mangan ddioxit và bao nhiêu lít dung dịch Hcl 30% (d=1.15 gam /ml) để điều chế lượng clo đã dùng
Hướng dẫn tạm phần a,
a, Gọi kim loại cần tìm là M có hóa trị n
Ta có PTHH: [tex]2M + Cl_2\rightarrow 2MCl_n[/tex]
Ta thấy cứ $n$ mol $Cl$ thì thu đc 2 mol muối $MCl_n$
Có: [tex]n_{Cl}=\frac{6,72}{22,4}=0,3 (mol)\rightarrow n_{MCl_n}=0,6=\frac{32,47}{M+35,5n} (*)[/tex]
Từ PT (*)[tex]M=...[/tex] (theo n)
Mà kim loại thì chỉ có hóa trị $I, II$ hoặc $III$
[tex]\rightarrow n=1,2,3[/tex]
Biện luận n ta suy ra đc KL cần tìm.
 

nguoiyeu198@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
229
58
61
23
Thừa Thiên Huế
Bạn ơi , mình ra nguyên tử khối của M là 54 ,vậy Mn và Ag mình nên chọn cái nào?
Hướng dẫn tạm phần a,
a, Gọi kim loại cần tìm là M có hóa trị n
Ta có PTHH: [tex]2M + Cl_2\rightarrow 2MCl_n[/tex]
Ta thấy cứ $n$ mol $Cl$ thì thu đc 2 mol muối $MCl_n$
Có: [tex]n_{Cl}=\frac{6,72}{22,4}=0,3 (mol)\rightarrow n_{MCl_n}=0,6=\frac{32,47}{M+35,5n} (*)[/tex]
Từ PT (*)[tex]M=...[/tex] (theo n)
Mà kim loại thì chỉ có hóa trị $I, II$ hoặc $III$
[tex]\rightarrow n=1,2,3[/tex]
Biện luận n ta suy ra đc KL cần tìm.
 
Top Bottom