Hóa hóa 10 bài toán hỗn hợp

nguoiyeu198@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
229
58
61
24
Thừa Thiên Huế

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
hòa tan 18g hỗn hợp gồm Cu ,Fe ,Cl trong dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 9,072 lít khí (đktc) và 5,58 gam 1 chất rắn không tan . Tính % khối lượng các kim loại trong hợp kim ?
Chất rắn ko tan là Cu. => $m_{Cu}=5,58$
Gọi số mol của Fe, Al lần lượt là x,y
[tex]\Rightarrow m_{Fe}+m_{Cl}=18-5,58=...[/tex] [tex]\Leftrightarrow 56x+27y=...(1)[/tex]
PTHH:
[tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2[/tex]
x.............................................x
[tex]2Al+ 6HCl\rightarrow 2AlCl_3+ 3H_2[/tex]
y.................................................1,5 y
Có [tex]n_{H_2}=\frac{9,072}{22,4}=...[/tex]
Mà [tex]x+1,5y=n_{H_2} (2)[/tex]
Giải hệ PT (1) và (2)[tex]\Rightarrow x,y\Rightarrow m_{Fe}, m_{Al}[/tex]
=> Việc còn lại là tính phần trăm :D
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
23
Vĩnh Phúc
hòa tan 18g hỗn hợp gồm Cu ,Fe ,Cl trong dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 9,072 lít khí (đktc) và 5,58 gam 1 chất rắn không tan . Tính % khối lượng các kim loại trong hợp kim ?

Cl??Al??
nếu là Al thì làm thế này nhé:
mCR ko tan=mCu=5,58g=>%mCu=... => mFe+mAl=12,42g
đặt nFe=x ; nAl=y ; nH2=0,405mol
bạn tự viết pthh nhé
ta có hpt: 56x+27y=12,42 và x+1,5y=0,405 => x=0,135 ; y=0,18 => %mFe=...;%mAl=...
 

nguoiyeu198@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
229
58
61
24
Thừa Thiên Huế
Chất rắn ko tan là Cu. => $m_{Cu}=5,58$
Gọi số mol của Fe, Al lần lượt là x,y
[tex]\Rightarrow m_{Fe}+m_{Cl}=18-5,58=...[/tex] [tex]\Leftrightarrow 56x+27y=...(1)[/tex]
PTHH:
[tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2[/tex]
x.............................................x
[tex]2Al+ 6HCl\rightarrow 2AlCl_3+ 3H_2[/tex]
y.................................................1,5 y
Có [tex]n_{H_2}=\frac{9,072}{22,4}=...[/tex]
Mà [tex]x+1,5y=n_{H_2} (2)[/tex]
Giải hệ PT (1) và (2)[tex]\Rightarrow x,y\Rightarrow m_{Fe}, m_{Al}[/tex]
=> Việc còn lại là tính phần trăm :D
Bạn ơi, mình tính phần trăm của cả 3 kim loại luôn hay chỉ 2 thôi , cảm ơn bạn !!
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Top Bottom