[Hoá 10]Bài toán hỗn hợp

P

pttd

Hoà tan a(g) hỗn hợp Na2CO3 và KHCO3 vào H2O thu được dd A. Cho từ từ 100 ml HCl 1,5M vào A thu được dd B và 1,008l khí(Đktc). Cho B tác dụng Ba(OH)2 dư thu được 29,25 g chất rắn. a=?

Chất rắn là [TEX]BaCO_3[/TEX]
[TEX]n_{HCl}=0,15(mol)[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,045(mol)[/TEX]
[TEX]n_{BaCO_3}=0,15(mol)[/TEX]
Gọi [TEX]n_{Na_2CO_3}=x(mol);n_{KHCO_3}=y(mol)[/TEX]
khi nhỏ từ từ HCl vào hỗn hợp dung dịch xảy ra các quá trình sau
[TEX]{CO_3}^{2-}+H^+ ---->{HCO_3}^-[/TEX]
x----------x---------------x------------(mol)
[TEX]{HCO_3}^-+H^+---->CO_2+H_2O[/TEX]
0,045---0,045--------0,045---------------(mol)
ta có : [TEX]n_{H^+}=n_{HCl}=x+0,045=0,15 =>x= 0,105(mol)[/TEX]
[TEX]Ba^{2+}+2OH^-+2{HCO_3}^- -----> BaCO_3 +{CO_3}^{2-}+2H_2O[/TEX]
ta có: [TEX]x+y-0,045 = 0,15.2 => y= 0,24(mol)[/TEX]
[TEX]a= 0,105.106+0,24.100 =35,13(g)[/TEX]
:):-SS
 
B

boycuchuoi

chi pttd ơi giúp em bài này với :
Bài 1 : Thực hiện p/ú xà phòng hoá HCHC (A) đơn chức với dd NaOH dư thu đc muối D và rượu B . Đót cháy h/t 2,07 gam B cần 3,024 lít O2 (dktc) thu đc luợng CO2 niều hơn lượng nước la 1,53 gam . Nung muối D với vôi tôi xút thu đc khí E có tỉ khối so với kk là 1,03 . X/d CTPT của A, B, E, D


Bài 2: X là hh gồm FeCO3 và FeS2 . Cho X t/d với dd HNO3 63% (D=1,44 g/ml ) , đun nóng , đươc hh khí Y và dd Z . Tỉ khối của Y đối với khí oxi =1,425 . Để pu vua hết với các chất trong dd cần dùng 540 ml dd Ba(OH)2 O,2 M . Lọc kết tủa , đun nóng đền khối lượng không đỏi được 7,568 gam chất rắn . Các p/t xảy ra h/t
a, Tính khối lượng tửng chất có trong hh X
b, Tính V(HNO3) đã dùng ( giả thiết HNO3 không bị bay hơi trong quá trình phản ứng)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom