[hoá 10] bài toán hay!

Status
Không mở trả lời sau này.
C

camnhungle19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này mình có 2 cách giải, thấy hay hay cho pà con chém thử
Để m gam Fe ngoài không khí một thời gian thành 75,2 g hh B gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Cho 75,2 g hhB tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng thì thu được 6,72 lít khí SO2 đktc. Tính m?
:)>-:)>-:)>-:)>-
;);););););););););)
 
H

hocxongchua

Thử nhào vào làm nè, chắc bạn mới lớp 10 mới nên học toán Fe chưa nhiều, sau đây là cách giải của tớ tham khảo nhé.
Quy hh oxit trên về Fe(x mol) và O(y mol)
ta có 56x+16y=75,2
Fe -> Fe3+ + 3e
x 3x
O +2e -> O2-
y 2y
S+6 +2e->S+4
......... 0,6 0,3

BT e ta đc tiếp 3x-2y=0,6

Từ đó suy ra x=1
y=1,2
=> mFe = 56g
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

O +2e -> O2-

Em ko nhớ cái pt lắm :|

Nhưng em nhớ là ra 4e ạ :| . chứ ko pải 2e :|
 
V

vanculete

dùng quy , hay con gọi là giả vờ (hh) về (Fe, Fe203) =>(0,2 mol Fe . 0,4 mol Fe203 )=(56gFe)
 
C

camnhungle19

tiếp nào

Còn dãy chuyển hóa nữa nè:
[TEX]S^{-2} \rightarrow S^0 \rightarrow S{+6} \rightarrow S^{+4}[/TEX]
:cool::cool::cool:
 
L

lamanhnt

Thử nhào vào làm nè, chắc bạn mới lớp 10 mới nên học toán Fe chưa nhiều, sau đây là cách giải của tớ tham khảo nhé.
Quy hh oxit trên về Fe(x mol) và O(y mol)
ta có 56x+16y=75,2
Fe -> Fe3+ + 3e
x 3x
O +2e -> O2-
y 2y
S+6 +2e->S+4
......... 0,6 0,3

BT e ta đc tiếp 3x-2y=0,6

Từ đó suy ra x=1
y=1,2
=> mFe = 56g
Mấy bài này thì nhớ luôn hệ mà bấm:D, kỹ năng thành thạo thì mấy bài này đâu phải vấn đềb-(
 
P

phamminhkhoi

Bài này mình nhớ thày sao băng Vũ Khắc Ngọc đã nghĩ ra tổng cộng 13 cách giải chứ không phải 2;))

Mấy cách còn nhớ

1. Cách làm đại số; Đặt 4 ẩn,. 4 phương trình, biện luận:|
2. Bảo toàn e một bạn trên làm rồi.
3. Quy tụ ---> Giải vơ hỗn hợp chỉ có Fe và O

4. coi như hỗn hợp chỉ có Fe và Fe3O4
5. Coi hỗn hợp chỉ có Fe, FeO, Fe2O3

....

Trong đó cách mình in đậm là các cách dùng trong thi đại học:D
 
Last edited by a moderator:
B

bachocanhxtanh_450

Có thể làm thế này được hok vậy?
Fe -> Fe3+ + 3e
m/56 3m/56
O2 + 4e -> O2-
(72,5-m)/32 (72,5-m)/8
S+6 + 2e -> S+4
0,6 0,3
-> 3m/56 = (72,5-m)/8 + 0,6
-> m = 54,11 g
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom