[hóa 10] bài toán hay khó

N

ninjawebi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi hòa tan 29,4 gam hỗn hợp gồm Al, Cu , Mg vào dd HCl dư thấy thoát ra 14 lít khí ([TEX]0^Oc[/TEX] và 0,8 atm). Phần ko tan cho vào dd [TEX]H_2_SO_4[/TEX] đặc thấy giải phóng 6,72 lít khí (đktc). Xác định khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
 
D

dothanhdat2526

Khi hòa tan 29,4 gam hỗn hợp gồm Al, Cu , Mg vào dd HCl dư thấy thoát ra 14 lít khí ( và 0,8 atm). Phần ko tan cho vào dd đặc thấy giải phóng 6,72 lít khí (đktc). Xác định khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.


Giải: nH2=(0,8.14)/(273.0,082) = 0,5 mol
nso2=0,3 mol = nCu ---> mCu= 19,2 (g).
khối lượng còn lại : mAl + mMg = 29.4-19.2 =10,2 (g) ---->27x +24y =10,2 (1).
lớp 10 học BTE chưa nhỉ , ko có thì dựa vào ptr kê theo mol H2 ấy: 3x + 2y = 1 (2)
(1)(2) --> nMg=nAl =0,2 ---> mMg = 4,8(g) , mAl = 5,4(g)
 
Top Bottom