[Hoá 10] bài toán bảo toàn e

H

happy.swan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ mọi người giải giúp mình bài toán bằng phương pháp bảo toàn e:
1, Cho 1.35 g hỗn hợp X gồm Cu, Mg, Al tác dụng với dung dịch $HNO_3$ dư, thu được 1.12l hỗn hợp Y gồm NO và $NO_2$ có tỉ khối so với $H_2$ bằng 21.4 ( thể tích các khí đo ở đktc). Tổng khối lượng muối nitrat csinh ra là bao nhiêu?
2, Hoà tan m g $Fe_3 O_4$ vào dung dịch $HNO_3$ loãng dư lượng khí NO thu được đem oxi hoá thành $NO_2$ rồi sục vào nước cùng dòng khí $O_2$ để chuyển hết thành $HNO_3$ . Thể tích oxi tham gia quá trình trên là 3,36l . Tính giá trị của m
 
P

phamminhminh

gọi số mol của NO là x, NO2 là y => x+y =0,05 và 30x +46y= 21,4 .2 .( x+ y )
giai hệ ta co x = 0,01 y=0,04
ta có pt sau : 4H+ +3e NO3- -> NO + 2H2O
0,04 0,01
2H+ +1e NO3- -> NO2 + H2O
0,08 0,04
tổng số mol HNO3 = 0,04+0,08 = 0,12 và có 0.05 tạo khí
=> số mol tạo muối cua HNO3 = 0,12 - 0,05 = 0,07
=> m muối = 1,35 + 62.0,07=5.69
 
P

phamminhminh

câu 2:goi x là số mol của Fe3O4
theo bài ra ta có pt phản ứng
Fe3O4 + 10 HNO3 ->3 Fe(NO3)3 + NO +5H2O
x x
NO + 1/2O2 -> NO2
x 1/2x x
2NO2 + 1/2O2 + H2O -> 2HNO3
x 1/4x
n O2 = 0,15 = 1/2x+ 1/4x => x=0.2 => m = 0,2.232=46,4
 
H

hthtb22

Bài 2:
Xét quá trình
$Fe_3O_4 +HNO_3 \rightarrow NO_2 +H_20+O_2 \rightarrow HNO_3 $

Bảo toàn e ta có: $n_{O nhận}=n_{Fe cho}$

$\Leftrightarrow 4n_{O_2}=n_{Fe_3O_4} \Leftrightarrow 4.\dfrac{3.36}{22.4}=n_{Fe_3O_4}=0.6$



 
Last edited by a moderator:
Top Bottom