[Hóa 10] Bài tìm KL này khó quá

V

vipkute96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 19,2 kim loại M vào h2so4 đặc dư thu được khí so2 cho khí này hấp thụ 1l NaOH 0,6M sau pư cô cạn đ thu 37,8g chất rắn. Tìm KL M.
Cô e bảo sẽ có câu này trog đề thi mog mọi ng giúp đỡ nhanh nhé, cám ơn nhiều
/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)
 
B

binbon249

Cho 19,2 kim loại M vào h2so4 đặc dư thu được khí so2 cho khí này hấp thụ 1l NaOH 0,6M sau pư cô cạn đ thu 37,8g chất rắn. Tìm KL M.
Cô e bảo sẽ có câu này trog đề thi mog mọi ng giúp đỡ nhanh nhé, cám ơn nhiều
/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)

+ Giả sử phản ứng tạo muối trung hòa:

[TEX]SO_2 + 2NaOH \rightarrow Na_2SO_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]n_{NaOH} = 0,6 \ mol [/TEX]

[TEX] \rightarrow n_{Na_2SO_3} = 0,3 \ mol \rightarrow m_{Na_2SO_3} = 37,8 \ gam[/TEX]

(Thỏa)

+ Giả sử phản ứng tạo muối acid:

[TEX]SO_2 + NaOH \rightarrow NaHSO_3[/TEX]

[TEX]n_{NaOH} = 0,6 \ mol [/TEX]

[TEX] \rightarrow n_{NaHSO_3} = 0,6 \ mol \rightarrow m_{NaHSO_3} = 62,4 \ gam[/TEX] (loại)

Vậy chỉ có TH đúng là tạo muối trung hòa: [TEX]\rightarrow n_{SO_2} = 0,3 \ mol[/TEX]

Qúa trình nhường nhận electron:

[TEX]M^o \rightarrow M^{n+} + ne[/TEX]

[TEX]S^{+6} + 2e \rightarrow S^{+4}[/TEX]

[TEX]n_{SO_2} = 0,3 \ mol \Rightarrow n_{e \ nhan} = 0,6 \ mol = n_{e \ nhuong}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{M} = \frac{0,6}{n}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M_M = \frac{19,2}{0,6}.n = 32n[/TEX]

Biện luận giá trị n (n = 1, 2, 3)

n = 2 --> M = 64 (Đồng - Cu)

Vậy kim loại cần tìm là Cu
 
M

minhtuyenhttv

bài Binbon249 làm được rồi nhưngdde ko cho NaOH có hết hay ko, nếu giải sử NaOH ko hết, vẫn tạo muối TH như thường, NaOH vẫn còn thì giải thích sao?:-? tuy nhiên cách suy luận này thì ko làm đuoc bai
 
T

trackie

bài Binbon249 làm được rồi nhưngdde ko cho NaOH có hết hay ko, nếu giải sử NaOH ko hết, vẫn tạo muối TH như thường, NaOH vẫn còn thì giải thích sao?:-? tuy nhiên cách suy luận này thì ko làm đuoc bai

có thể làm theo cách này
TH1 : NaOH pứ hết
hệ pt :
2x + y = 0,6
126x + 104y = 37,8
=> x = 0,3 , y =0 => ko tạo muối axit
TH2 : NaOH dư
37,8g chất rắn gồm NaOH dư và Na2CO3
=> 40 (0,6 - 2x) + 126x = 37,8 => x = 0,3
bảo toàn e => KL

cả 2 TH đều ra x = 0,3 => dụng ý của đề là NaOH pứ hết
 
Top Bottom