[Hoá 10]bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhocyeunhac_ih

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1:Sục 6.72 lit khí clo (đktc)vào dd NaBr du thu được 36 gam brom .Tính hiệu suất phản úng
cầu:Tính khãi lượng HF thu được khi cho 3.9 kg CaF2 tác dụng với dd H2SO4 du biết hiệu suât phản ung đạt 80%
câu3:Hon hợp a chua KBr và KI .Cho hh A vào n­ước brom (du).Sau khi phản ung xong làm bay hơi dd và nung nóng ta được sản phẩm rắn khan B .khãi lượng của B nhỏ hơn của A là m gam cho san phẩm B vào nước clo du .Sau khi phản ung xong làm bay hơi dd và sấy khô ta được sản phẩm rắn khan C .Khối lượng của C nhỏ hơn kl của B là m gam .tính % kl tung chat trong A
 
G

gororo

câu1:Sục 6.72 lit khí clo (đktc)vào dd NaBr du thu được 36 gam brom .Tính hiệu suất phản úng
câu 2:Tính khãi lượng HF thu được khi cho 3.9 kg CaF2 tác dụng với dd H2SO4 du biết hiệu suât phản ung đạt 80%
1.Cl2 + 2NaBr=>2NaCl + Br2
nCl2=6,72/22,4=0,3 mol
nBr2=36/160=0,225 mol=nCl2 p.ư
=>H=0,225/0,3 100=75%

2.CaF2 + H2SO4=>CaSO4 + 2HF
klg CaF2 p.ư= 3,9 .80/100=3,12 kg
Ta thấy cứ 78.10^-3 kg CaF2 p.ư thu đc 40.10^-3 kg HF
=>3,12 kg CaF2 p.ư thu đc:
(3,12 . 0,04)/0,078 =1,6 kg HF
 
G

gororo

câu3:Hon hợp a chua KBr và KI .Cho hh A vào n­ước brom (du).Sau khi phản ung xong làm bay hơi dd và nung nóng ta được sản phẩm rắn khan B .khãi lượng của B nhỏ hơn của A là m gam cho san phẩm B vào nước clo du .Sau khi phản ung xong làm bay hơi dd và sấy khô ta được sản phẩm rắn khan C .Khối lượng của C nhỏ hơn kl của B là m gam .tính % kl tung chat trong A
Gọi số mol của KBr và KI trong hh ban đầu lần lượt là a và b
-Cho A và dd Br2 dư:
2KI + Br2=>2KBr + I2
b mol.............b
Do I2 là chất rắn dễ thăng hoa=> chất rắn thu đc sau khi nung chỉ gồm KBr.Ta có:
119a + 166b=119a + 119b + m.............(1)
-Cho B vào dd Cl2 dư:
2KBr + Cl2=>2KCl + Br2
a+b mol.........a+b
Do Br2 là chất lỏng dễ bay hơi=>chất rắn thu đc sau khi sấy khô chỉ gồm KCl.Ta có:
119a + 119b=74,5a + 74,5b + m...........(2)
Lấy 1 trừ đi 2 ta đc:
44,5a=2,5b
=>b=17,8a
=>mKI=166.17,8a=2954,8a
=>%mKI=2954,8a/(2954,8a+119a) .100=96,13%
=>%mKBr=100-96,54=3,87%
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom