Hóa [Hóa 10] Bài tập

Sắc Sen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng hai 2016
441
227
174
Quảng Bình

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
Hòa tan m gam hỗn hợp Mg và MgCO3 bằng dd HCl dư thu được 4,48 l hỗn hợp khí A . Tỷ khối của A so với hidro là 11,5
a) Tính số mol mỗi khí trong A
b) Tính giá trị m
Gọi x,y lần lượt là số mol Mg và MgCO3
Viết pthh, điền ẩn x,y vào ta được: số mol khí A = nH2 + nCO2 = x + y = 4,48/22,4 (1)
a) Ta có: dA/H2 = 11,5 => (2x+44y)/(x+y) = 11,5 . 2 (2)
Từ (1), (2) => x,y =>số mol mỗi khí.
b) Có x,y đặt vào phương trình tính được mMg và mMgCO3.
 

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
22
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
( 1 ) Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2
x____________________x
( 2 ) MgCO3 + 2HCl ----> Mgcl2 + H2O + CO2
y______________________________y
a) d(A/H2)=11,5 ; [tex]n_{A}[/tex] = 4,48/22,4 = 0,2 (mol)
dùng quy tắc đường chéo(nếu không biết thì bạn chịu khó tìm hiểu trên GOOGLE) => nH2 = nCO2 = 0,1 (mol)
b) Từ ( 1 ) và ( 2 ) => nMg = nMgCO3 = nH2 = nCO2 = 0,1 (mol)
=> m= mMg + mMgCO3
Bạn tự tính nhé !
 
Top Bottom