[hóa 10] bài tập

L

laothinga

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 3,136l khí Cl2 tác dụng với kim loại R thu được 22,94g hỗn hợp X. cho X tác dụng với dd Hcl dư thu được 1,344lH2.xác định kim loại R

2. hoà tan hết 7,74 g hhMg ,Albawngf 500ml ddhh Hcl1M, h2so4 0,28M thu được dd X và 8,736lH2 . cô cạn ddX được bn g muối khan
 
V

vy000

1. cho 3,136l khí Cl2 tác dụng với kim loại R thu được 22,94g hỗn hợp X. cho X tác dụng với dd Hcl dư thu được 1,344lH2.xác định kim loại R

Gọi R có hoá trị n.
$n_{Cl_2}=3,136:22,4=0,14 (mol)$
$n_{H_2}=0.06 (mol)$
$m_R=22,94-0,14.71=13$ (đoạn này đoán luôn là Zn =)) )

$n_{e \text{nhường}}=n_{ e \text{nhận}}$
$\rightarrow n_R=2n_{H_2}+2n_{Cl_2}$
$\rightarrow \dfrac{13n}R=0,4$

Biện luận --> R là Zn


2. hoà tan hết 7,74 g hhMg ,Al bằng 500ml ddhh Hcl1M, h2so4 0,28M thu được dd X và 8,736lH2 . cô cạn ddX được bn g muối khan

$n_{SO_4^{2-}}=n_{H^+}=0,78 (mol)$
$m_{\text{muối}}=m_{Al+Mg}+m_{SO_4^{2-}}=7,74+0,78.96=82,62 (g)$
 
Top Bottom