[hóa 10] bài tập

T

thupham22011998

Cho 1,9g hôn hop muoi cacbonat va hidrocacbonat cua kim loai kiem M tac dung het voi HCl(du), sinh ra 0,448l.tim M

ĐẶT CTHH :M2CO3 ;MHCO3
PTHH; M2CO3+2HCl--->2MCl+CO2+H2O
MHCO3+HCl--->MCl+CO2+H2O
Ta có;nCO2=0,02mol\Rightarrown hh muối=0,02mol
m hh muối=0,02.(2M+60+M+61)=1,9\RightarrowM=

bạn ơi xem lại đề bài nha.Mình làm theo trên nhưng ko ra:)
 
V

vy000

$n_{CO_2}=0,448;22,4=0,02 \ (mol)$

Gọi $n_{M_2CO_3} =x \\ n_{MHCO_3}=y$

Bảo toàn nguyên tố C: $x+y=0,02$

Lại có: $(2M+60)x+(M+61)y=1,9$

\Rightarrow $2Mx+60x+My+61y=1,9$

\Leftrightarrow $M(2x+y)+y+60(x+y)=1,9$

\Leftrightarrow $M(0,02+y)+y+1,2=1,9$

\Leftrightarrow $M(0,02+y)+y+0,02=0,72$

\Leftrightarrow $M+1 =\dfrac{0,72}{y+0,02} <36$

\Leftrightarrow $17<M<35$

Vậy kim loại là Na
 
Last edited by a moderator:
S

sam_chuoi

Umbala

Vẫn viết pt như trên. Tổng số mol 2 muối là 0,02 mol. Suy ra M trung bình 2 muối là 1,9:0,02=95. Suy ra M+60<95<2M+61. Tìm được Na tm đk trên.
 
Top Bottom