[hóa 10] bài tập

P

phuclele

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp minh 2 bài này vs

1. Cho 1.35g X gồm Cu,Mg,Al tác dụng hết với HNO3 thu được 0.01 mol NO và 0.04 mol N02. Tính khối lượng muối.

A. 5.69g B.4.45g C. 5.07g D. 2.483g

Giải bằng bảo toàn e

2. Cho Fe dư phản ứng với dung dịch HNO3 loãng 0.04 mol thấy có khí NO (sản phẩm duy nhất).Khối lượng muối thu được là:

A. 2.42g B.9.68g C.2.75g D. 8g

Giải bằng bảo toàn e
 
V

vy000

1-$n_{NO_3^- \text{(muối)}}=n_{e \text{trao dổi}}= 3n_{NO}+1.n_{NO_2}=0,07 (mol)$

--> $m_{\text{muối}}=1,35+0,07.62=5,69 (g)$

2-
$N^{5+}+3e \rightarrow N^{2+}$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,12 \ \ \ \ \ \ 0,04$
$Fe \rightarrow Fe^{2+}+2e \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,06 \ \ \ \ \ \ 0,12$

--> $m_{Fe(NO_3)_2}=0,06.(56+62.2)=10,8 (g)$
Sao ko trùng đáp án :|
 
C

conga222222

$\eqalign{
& Fe\;(\;tac\;dung\;voi\;ax):\;x\;mol \cr
& \to Fe{(N{O_3})_3}\;x\;mol\;(bao\;toan\;nguyen\;to\;Fe) \cr
& \to NO\;x\;mol\;(bao\;toan\;e) \cr
& \to HN{O_3} = 3x + x\;(bao\;toan\;nguyen\;to\;N) = 0.04 \cr
& \to x = 0.01 \cr
& \to 2Fe{(N{O_3})_3} + Fe \to 3Fe{(N{O_3})_2} \cr
& \to Fe{(N{O_3})_2} = 0.015\;mol \to m = 2.7 \cr} $
do Fe du nen no tac dung voi muoi sat 3 tao muoi sat 2
 
W

whitetigerbaekho

$\eqalign{
& Fe\;(\;tac\;dung\;voi\;ax):\;x\;mol \cr
& \to Fe{(N{O_3})_3}\;x\;mol\;(bao\;toan\;nguyen\;to\;Fe) \cr
& \to NO\;x\;mol\;(bao\;toan\;e) \cr
& \to HN{O_3} = 3x + x\;(bao\;toan\;nguyen\;to\;N) = 0.04 \cr
& \to x = 0.01 \cr
& \to 2Fe{(N{O_3})_3} + Fe \to 3Fe{(N{O_3})_2} \cr
& \to Fe{(N{O_3})_2} = 0.015\;mol \to m = 2.7 \cr} $
do Fe du nen no tac dung voi muoi sat 3 tao muoi sat 2
mod viết chữ không dấu bị phạt thẻ đó
 
Last edited by a moderator:
P

phuclele

$\eqalign{
& Fe\;(\;tac\;dung\;voi\;ax):\;x\;mol \cr
& \to Fe{(N{O_3})_3}\;x\;mol\;(bao\;toan\;nguyen\;to\;Fe) \cr
& \to NO\;x\;mol\;(bao\;toan\;e) \cr
& \to HN{O_3} = 3x + x\;(bao\;toan\;nguyen\;to\;N) = 0.04 \cr
& \to x = 0.01 \cr
& \to 2Fe{(N{O_3})_3} + Fe \to 3Fe{(N{O_3})_2} \cr
& \to Fe{(N{O_3})_2} = 0.015\;mol \to m = 2.7 \cr} $
do Fe du nen no tac dung voi muoi sat 3 tao muoi sat 2

sao Fe lại dư ra nhỉ nếu tính theo Fe(NO3)3 thì m= 2.42g giống như đáp án mà bạn. Cần lời giải thích :confused:
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1:
$N^{5+} +3e ---> N^{+2}$

$N^{+5} +1e ---> N^{+4}$

$Cu --> Cu^{2+}+ 2e$
x ----> 2x
$Mg---> Mg^{2+} +2e$
y ---> 2y
$Al ----> Al^{3+} + 3e$
z ----> 3z
---> $nNO^{-}$ = 2x + 2y+ 3z= 0.07(mol)
khối luộng muối = $mNO3^{-}$ + mKL
=5,69
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom