[hóa 10] bài tập

M

monokuru.boo

Last edited by a moderator:
S

sam_chuoi

Umbala

Gọi x và y là số mol của mỗi KL. Ta có 1 pt về khối lượng. Khối lượng dd tăng là khối lượng KL trừ m khí. Ta có hệ pt 2 ẩn. Tự giải nhá.
 
N

nho_xinh

khối lượng tăng thêm = khối lượng hỗn hợp - khối lượng khí H2 bay ra
=> m H2 = 7,8 - 7 = 0,8
n H2 = 0,4 (mol)
ta goi n Al = x
n Mg = y
=> 27x + 24y = 7,8
viết pthh ta có 1,5x + y = 0,4
=> x = 0,2 (mol)
y = 0,1 (mol)
=> m Al = 0,2 x 27 =5,4 (g)
m Mg =0,1 x 24 = 2,4 (g)
 
W

whitetigerbaekho

Cho 7.8 gam hỗn hợp gồm hai kim loại Mg và Al vào dung dịch H2SO4 loãng dư. Khi phản ứng kết thúc, thấy khối lượng dung dịch tăng 7 gam. Khói lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu?
phương trình
$Mg+H_2SO_4-->MgSO_4+H_2$
x--------------------------------------x
$2Al+3H_2SO4-->Al_2(SO_4)_3+3H_2$
y-------------------------------------------1.5y
Có phương trình
24x+27y=7.8
x+1.5y=0.4
giải hệ ra x và y
sau đó tính khối lượng Mg và Al
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom