[hóa 10] bài tập

K

kittybabykut3_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, nhận biết
a, Hbr, H2so4, naso4, nacl
b, HI, H2So4, Na2so4, Nacl
c, Hcl, H2so4,na2so4,nacl
d, Hcl, h2so4, mgso4, mgcl2
e, hbr,h2so4,k2so4,kcl
*Bài toán
1, Hoà tan hỗn hợp Mg và ag vào dung dịch HCl dư, thu được 4,48l khí H2 và một chất rắn. Chất rắn đó phản ứng với H2so4 đặc nóng dư, sau phản ứng thu đc 1,12l khí s02 duy nhất ở đktc
a, Viết PT
b, Tính khối luợng Mg, Ag
c, Tính thể tích dung dịch HCl 1M dùng để hoà tan tối đa lượng hỗn hợp kim loại trên
2, Hoà tan hỗn hợp Al và Cu vào dung dịch HCl dư, thu được 6,72l khí H2 và một chất rắn. Chất rắn đó phản ứng với H2so4 đặc nóng dư, sau phản ứng thu đc 4,48l khí s02 duy nhất ở đktc
a, Viết PT
b, Tính khối luợng kim loại
c, Tính thể tích dung dịch HCl 1M dùng để hoà tan tối đa lượng hỗn hợp kim loại trên
3, Hoà tan hỗn hợp Fe và Cu vào dung dịch HCl dư, thu được 8,96l khí H2 và một chất rắn. Chất rắn đó phản ứng với H2so4 đặc nóng dư, sau phản ứng thu đc 2,24l khí s02 duy nhất ở đktc
a, Viết PT
b, Tính khối luợng kim loại
c, Tính thể tích dung dịch HCl 1M dùng để hoà tan tối đa lượng hỗn hợp kim loại trên
 
L

lovelybones311

1, nhận biết
a, Hbr, H2so4, naso4, nacl
b, HI, H2So4, Na2so4, Nacl
c, Hcl, H2so4,na2so4,nacl


Dùng quỳ tím để nhận 2 dd axit và 2 dd muối.
+Cho 2 dd ax + dd $BaCl_2$ dư=> tạo kt trắng tức là $H_2SO_4$ ..ko có kt là HX (X là halogen)
+Cho 2dd muối + dd $BaCl_2$ dư => tạo kt trắng là $Na_2SO_4$ ,...ko có kt là NaCl

d, Hcl, h2so4, mgso4, mgcl2
e, hbr,h2so4,k2so4,kcl

Dùng quỳ tím để nhận 2 dd axit và 2 dd muối.
+Cho 2 dd ax + dd $BaCl_2$ dư=> tạo kt trắng tức là $H_2SO_4$ ..ko có kt là HX (X là halogen)
+Cho 2dd muối + dd $BaCl_2$ dư => tạo kt trắng là $MgSO_4(Hay K_2SO_4)$ ,...ko có kt là $MgCl_2$ (hay KCl)
Các câu này đều cùng một dạng nên mình viết gộp cách làm


*Bài toán
1, Hoà tan hỗn hợp Mg và ag vào dung dịch HCl dư, thu được 4,48l khí H2 và một chất rắn. Chất rắn đó phản ứng với H2so4 đặc nóng dư, sau phản ứng thu đc 1,12l khí s02 duy nhất ở đktc
a, Viết PT
b, Tính khối luợng Mg, Ag
c, Tính thể tích dung dịch HCl 1M dùng để hoà tan tối đa lượng hỗn hợp kim loại trên
2, Hoà tan hỗn hợp Al và Cu vào dung dịch HCl dư, thu được 6,72l khí H2 và một chất rắn. Chất rắn đó phản ứng với H2so4 đặc nóng dư, sau phản ứng thu đc 4,48l khí s02 duy nhất ở đktc
a, Viết PT
b, Tính khối luợng kim loại
c, Tính thể tích dung dịch HCl 1M dùng để hoà tan tối đa lượng hỗn hợp kim loại trên
3, Hoà tan hỗn hợp Fe và Cu vào dung dịch HCl dư, thu được 8,96l khí H2 và một chất rắn. Chất rắn đó phản ứng với H2so4 đặc nóng dư, sau phản ứng thu đc 2,24l khí s02 duy nhất ở đktc
a, Viết PT
b, Tính khối luợng kim loại
c, Tính thể tích dung dịch HCl 1M dùng để hoà tan tối đa lượng hỗn hợp kim loại trên


3 bài đều cùng một dạng ...Những kim loại đứng trước H trong dãy hoạt động hoá học đều phản được với HCl .Còn những kim loại đứng sau H trong dãy hoạt động hoá học là Cu,Ag,Hg (Thường gặp) ko tan được .Nên nó nằm lại trong chất rắn về sau .

Xong bạn viết pt pư theo pt ..Hay dùng pt bảo toàn e để thu gọn các bước làm cũng được
Mình ví dụ 1 bài nhé :D

1, Hoà tan hỗn hợp Mg và ag vào dung dịch HCl dư, thu được 4,48l khí H2 và một chất rắn. Chất rắn đó phản ứng với H2so4 đặc nóng dư, sau phản ứng thu đc 1,12l khí s02 duy nhất ở đktc
a, Viết PT
b, Tính khối luợng Mg, Ag
c, Tính thể tích dung dịch HCl 1M dùng để hoà tan tối đa lượng hỗn hợp kim loại trên

$Mg +2HCl ->MgCl_2 +H_2$
0,2....0,4....................0,2 mol
$2Ag + 2H_2SO_4 ->Ag_2SO_4 +SO_2 +2H_2O$
0,1........................................0,05 mol
=> m Mg =0,2.24=4,8
m Mg =0,1.108=10,8
$V dd HCl =\dfrac{n}{CM }=\dfrac{0,4}{1}=0,4 lít$
 
Top Bottom