[hoá 10] bài tập

T

trangdanang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hòa tan 3,38g oleum vào nước, thu được dung dịch B. Để trung hòa dung dịch B cần 800ml dung dịch KOH 0,1M.
a/ Xác định CT oleum A.
b/ Cần hòa tan bao nhiêu gam A vào 200g nước để được dugn dịch H2SO4 10%
2, Trộn 20g oleum chứa 62% SO3 về khối lượng với 100g dung dịch H2SO4 27,2%. Để trung hòa dung dịch thu được càn dùng bao nhiu ml dung dịch NaOH 2M?
3, Hằng sô cân bằng của phản ứng H2 + I2 <----> 2HI ở nhiệt độ xác định bằng 40. Xác định % H2 chuyển thành HI, nếu nồng độ của chúng bằng nhau và bằng 0,01 mol/l
4, Hòa tan hoàn toàn 0,25 mol kim loại M vào dung dịch H2SO4 thu được 0,375 mol khí duy nhất. Cô cạn dung dịch sau phản ứng được 50g muối khan. Xác định M
5, Tính khối lượng dung dịch H2SO4 98% điều chê được từ 2 tân quặng pyrit chứa 72% FeS2 với H=90%
:):):)
 
T

thienlong233

1.H2SO4.nSO3+nH2O-->(n+1)H2SO4

H2SO4+2KOH-->K2SO4+2H2O

nKOH=0,08mol-->nH2SO4=0,04mol

ta có [TEX]\frac{3,38.(n+1)}{98+80n}=0,04[/TEX]

giải ra n=3

-->Oleum là H2SO4.nSO3
 
B

bang_mk123

4, Hòa tan hoàn toàn 0,25 mol kim loại M vào dung dịch H2SO4 thu được 0,375 mol khí duy nhất. Cô cạn dung dịch sau phản ứng được 50g muối khan. Xác định M

pt: $2M + nH_2SO_4 --> M_2(SO_4)_n + nH_2$

có: $n_M$ = [TEX]\frac{2}{n}n_H_2[/TEX] =[TEX] \frac{0,75}{n}[/TEX] => n=3
=> $m_{M_2(SO_4)_3}$=50g
<=> $(2M + 288).0,125=50$
.................. => M=56 => Fe
p/s: Theo đúng thì $Fe + H_2SO_4$ loãng chỉ ra sắt 2 thui, mềnh chả hỉu bài này lun
 
T

thienlong233

5, Tính khối lượng dung dịch H2SO4 98% điều chê được từ 2 tân quặng pyrit chứa 72% FeS2 với H=90%

FeS2------->2H2SO4

mFeS2=1,44 tấn

-->nFeS2=0,012

-->nH2SO4=0,024

--> mdd H2SO4=[TEX]\frac{0,024.98.90.100}{100.98}[/TEX] =2,16 tấn
 
Top Bottom