[hoá 10] bài tập

N

nguyenducson89

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 18,4 gam hỗn hợp gồm Fe và Cu vào 400 gam dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được khí SO2. Dẫn toàn bộ khí SO2 vào dung dịch brom dư thu được dung dịch A. Cho toàn bộ dung dịch A tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 81,55 gam kết tủa.
a/ Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b/ Tính C% dd H2SO4 lúc đầu biết lượng axit tác dụng với kim loại bằng 25% so với lượng H2SO4 trong dung dịch.
c/ Dẫn toàn bộ lượng khí SO2 ở trên vào 200ml dung dịch Ba(OH)2 1M. Tính khối lượng các chất thu được sau phản ứng.
Câu 2:
Cho cân bằng sau: 2SO2(k) + O2(k) --->< --- 2SO3(k) đen ta H<0
Cân bằng sẽ chuyển dịch theo chiều nào ? Vì sao ? nếu ta:
a/ Giảm áp suất của hệ
b/ Tăng nhiệt độ của hệ
 
T

thienlong233

Câu 1: Cho 18,4 gam hỗn hợp gồm Fe và Cu vào 400 gam dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được khí SO2. Dẫn toàn bộ khí SO2 vào dung dịch brom dư thu được dung dịch A. Cho toàn bộ dung dịch A tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 81,55 gam kết tủa.
a/ Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b/ Tính C% dd H2SO4 lúc đầu biết lượng axit tác dụng với kim loại bằng 25% so với lượng H2SO4 trong dung dịch.
c/ Dẫn toàn bộ lượng khí SO2 ở trên vào 200ml dung dịch Ba(OH)2 1M. Tính khối lượng các chất thu được sau phản ứng.

2Fe+6H2SO4-->Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O

Cu+2H2SO4-->CuSO4+SO2+H2O

SO2+2H2O+Br2-->H2SO4+2HBr

H2SO4+BaCl2-->BaSO4+2HCl

nBaSO4=0,35mol

-->nSO2=0,35mol

gọi số mol 2 kim loại là x,y

56x+64y=18,4
1,5x+y=0,35
-->x=0,1, y=0,2

-->% KL

b,c dựa vào số liệu câu a
 
N

nguyenphucthucuyen

Câu 2:
Cho cân bằng sau: 2SO2(k) + O2(k) --->< --- 2SO3(k) đen ta H<0
Cân bằng sẽ chuyển dịch theo chiều nào ? Vì sao ? nếu ta:
a/ Giảm áp suất của hệ
b/ Tăng nhiệt độ của hệ
a) Giảm p=> cb chuyển dịch chiều tăng n khí => Chiều nghịch
b) Tăng t => Chiều thu nhiệt =>Chiều nghịch
 
L

longketcau

Tìm MxOy

Em không tạo chủ đề mới được ạ . Anh chị giúp em bài này với : Hòa tan hết hỗn hợp X gồm 11,2 gam kim loại M và 69,6 gam oxit MxOy của kim loại đó trong dung dịch HCl dư thu được dung dịch A và 4,48 lít khí (đktc) . Nếu cũng hòa tan lượng hỗn hợp X trên trong dung dịch H2SO4 đặc ,nóng ,dư thì thu được dung dịch B và 10,08 lít khí SO2 (đktc) là sản phẩm khử duy nhất . Tìm MxOy. Các anh chị giúp em với , em cảm ơn nhiều ạ .
 
N

nguyenphucthucuyen

Em không tạo chủ đề mới được ạ . Anh chị giúp em bài này với : Hòa tan hết hỗn hợp X gồm 11,2 gam kim loại M và 69,6 gam oxit MxOy của kim loại đó trong dung dịch HCl dư thu được dung dịch A và 4,48 lít khí (đktc) . Nếu cũng hòa tan lượng hỗn hợp X trên trong dung dịch H2SO4 đặc ,nóng ,dư thì thu được dung dịch B và 10,08 lít khí SO2 (đktc) là sản phẩm khử duy nhất . Tìm MxOy. Các anh chị giúp em với , em cảm ơn nhiều ạ .
n khí = 4.48/22.4=0.2mol
[TEX]2M + 2nHCl => 2MCl_{n} + nH_{2}[/TEX]
=> nM= 2nH2/n=0.4/n
=> M= 11.2/(0.4/n)=28n
=>M là Fe
2Fe+ 6H2SO4=>Fe2(SO4)3 + 6H2o + 3SO2
0.2.........................................................0.3
Fe2On + (6-n)H2SO4 => Fe2(S04)3 +(6-n) H2o +(3-n) SO2
0.15/(3-n)............................................................................0.15
Tco: m oxit= 69.6g
=> n=8/3
=> Fe3O4
:D
 
Top Bottom