[hoá 10] bài tập

C

coolorbad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 24,8g hỗn hợp x gồm 3 kim loại Fe, Mg, Cu vào dung dịch H2So4 Đặc nóng có dư, sau phản ứng ta thu được 15,68lit So2 duy nhất (dktc). Mặc khác cho 24.8g hỗn hợp x tác dụng với dung dịch HCl, sau phản ứng thu được 53,9g muối khan.
A) Viết pt phản ứng và cân bằng
B) tim % khối lượng mỗi kim loại có trong x

:-SS:-SS
 
B

bosjeunhan

hòa tan hoàn toàn 24,8g hỗn hợp x gồm 3 kim loại Fe, Mg, Cu vào dung dịch H2So4 Đặc nóng có dư, sau phản ứng ta thu được 15,68lit So2 duy nhất (dktc). Mặc khác cho 24.8g hỗn hợp x tác dụng với dung dịch HCl, sau phản ứng thu được 53,9g muối khan.
A) Viết pt phản ứng và cân bằng
B) tim % khối lượng mỗi kim loại có trong x

$2 Fe + 6 H_2SO_4 (đ,n) → Fe_2(SO4)_3 + 3 SO_2↑ + 6 H_2O$
$Mg+ 2H_2SO_4 (đ,n) → MgSO_4+ SO_2+ H_2O$
$Cu+ 2H_2SO_4 (đ,n) → CuSO_4+ SO_2+ 2H_2O$

$Fe + 2HCl → FeCl_2 + H_2$
$Mg + 2HCl → MgCl_2 + H_2$

Gọi số mol của $Fe=a$, $Mg=b$ và $Cu=c$
Khối lượng hh $m=56a+24b+64c=24,8$
Số mol của $SO_2$ là $n_{SO_2} = 0,7 = \dfrac{3}{2}.a + b + c$
Khối lượng muối khan$m= 127a + 95b= 53,9$

Giải hệ này :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom