[hóa 10] bài tập

H

huynewbie97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho CO đi qua 8g oxit Fe2O3 đốt nóng, ta được m g hh X gồm 3 oxit cho x hòa tan trong H2SO4 đặc nóng được 0.672l SO2 duy nhất (đktc).Tìm m

2. hòa tan hh gồm : 6.96g Fe3O4 , 1.6g Fe2O3 và 1.02g Al2O3 vào V ( lít ) đ HCL 0.5M và H2SO4 0.25M. tìm V :):):):):):):):)
em cảm ơn ạ:):)
 
V

vy000

1.cho CO đi qua 8g oxit Fe2O3 đốt nóng, ta được m g hh X gồm 3 oxit cho x hòa tan trong H2SO4 đặc nóng được 0.672l SO2 duy nhất (đktc).Tìm m

$n_{Fe_2O_3}=0,05 (mol)$
Muối thu được là $Fe_2(SO_4)_3$
$n_{SO_4^{2-} (\text{muối})}=n_{O(Fe_2O_3)}=0,15 (mol)$


$2H_2SO_4 + 2e \rightarrow SO_2+SO_4^{2-}+2H_2O \\ 0,06 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,03 \ \ \ \ \ \ 0,03$
$O^{2-} +H_2SO_4 \rightarrow SO_4^{2-}+H_2O$ (1)
$ 0,12 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,12$

$m=m_{Fe}+m_{O(1)}=0,1.56+0,12.16=7,52 (g)$

2. hòa tan hh gồm : 6.96g Fe3O4 , 1.6g Fe2O3 và 1.02g Al2O3 vào V ( lít ) đ HCL 0.5M và H2SO4 0.25M. tìm V

Hoà tan vừa đủ đúng ko p?

$Fe_3O_4+8H^+ \rightarrow Fe^{2+}+Fe^{3+}+4H_2O$
$ \ \ 0,03 \ \ \ \ \ 0,24$
$Fe_2O_3+6H^+ \rightarrow 2Fe^{3+}+3H_2O$
$0,01 \ \ \ \ \ 0,06$
$Al_2O_3+6H^+ \rightarrow 2Al^{3+}+3H_2O$
$0,01 \ \ \ \ \ 0,06$

$\rightarrow n_{H^+}=0,36 (mol)$

Do $C_M(HCl)=2C_M(H_2SO_4) \rightarrow n_{HCl}=2n_{H_2SO_4} \rightarrow n_{H^+(HCl)}=n_{H^+(H_2SO_4)}=0,18 (mol)$

$n_{HCl}=0,18 (mol);n_{H_2SO_4}=0,09 (mol)$

$V=0,18:0,5=0,36 (l)$
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Câu 1
$X: \ \begin{cases} Fe: \ 0,1 \\ O: a \end{cases} \\ \rightarrow 0,1.3=2a+0,03.2\rightarrow a=0,12 \rightarrow m=5,6+0,12.16=7,52g$

Câu 2
$n_O=0,03.4+0,01.3+0,01.3=0,18=\dfrac{1}{2}.n_{H^+}=\dfrac{1}{2}.(0,5V+0,25.2V)=2V \rightarrow V=0,36l=360ml$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom