[hóa 10] bài tập

V

vy000

NaOH có hoà tan hết muối clorua thu được không bạn
Đề còn thiếu , chỉ tính được số mol NaOH thôi , còn thể tích NaOH sao đc
 
G

gaubaccuc98

gọi số mol Zn và Fe trong hỗn hợp lần lượt là x, y (x,y>0)
---> 65x + 56y= 18,6 (I)
PTHH: Zn+ Cl2 ---> ZnCl2 (1)
x x x (mol)
2Fe+ 3Cl2 ---> 2FeCl3 (2)
y 1,5y y (mol)
n(Cl2)= 7.84:22,4= 0,35(mol)
---> x+1,5y= 0,35 (II)
Từ (I) và (II) ta có x=0,2(mol)
y=0,1(mol)
2NaOH+ ZnCl2---> Zn(OH)2 + 2NaCl (3)
0,4 0,2 0,2 (mol)
3NaOH+ FeCl3---> Fe(OH)3+ 3NaCl (4)
0,3 0,1 (mol)
2NaOH+ Zn(OH)2---> Na2ZnO2 + 2H20 (5)
* Kt max khi ko xảy ra pư (5):
n(NaOH)= 0,4+0,3=0,7(mol)
* kt min khi có xảy ra pư (5):
Theo (5): n(NaOH ở (5))= 0,4 (mol)
--->n(naOH)= 0,4+0,3+0,4=1,1 (mol)
còn v thì do ko có C_M nên ko tính đc
Nếu sai đừng trách nhé
 
G

gogochan

Cho 10 lít H2 và 6,702 lít Cl2 tác dụng với nhau rồi hòa tan sản phẩm vào 385,4g nước ta thu được dd A.Lấy 50g dd A cho tác dụng với dd AgNO3 thu được 7,175g kết tủa. Tính hiệu suấtcua3a phản ứng giữa Cl2vaH2?
 
W

whitetigerbaekho

Xét phương trình : HCl + AgNO3 = AgCl + HNO3
ta có : nAgCl = 7.175/143.5=0.05 mol --> nHCl(chất
tan phản ứng TH này) = nAgCl = 0.05 mol
--> C%(HCl) = (0.05*36.5*100) / 50 = 3.65%
Suy ra trong dung dịch pha với 385.4g H2O có :
(m*100) / (m + 385.4) = 3.65 --> m = 14.6g (m là khối lượng chất tan HCl ban đầu tạo ra) **************************************************************
**** Theo lý thuyết : H2 + Cl2 = 2HCl
ở đây , tỉ lệ mol phản ứng của H2 và Cl2 là 1 : 1 ,
mà số mol của Cl2 bé hơn nên ta tính theo Cl2
nCl2 = 0.3 mol -->nHCl = 0.6 mol -->mHCl =
0.6*36.5 = 21.9g **************************************************************
******* ====>>>> H% = (14.6*100) / 21.9 = 66.67%
 
Top Bottom