[hóa 10] bài tập

H

hoctaptructuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm NaCl, NaBr, NaI. Cho 5,76 gam A t/d với lượng dư Brom, cô cạn thu được 5,29 gam muối khan. Hòa tan 5,76 gam A vào nước rồi cho một lượng khí Clo sục qua dd, sau một thời gian, cô cạn thu được 3,955 gam muối khan, trong đó có chứa 0,05 mol ion clorua. Tính thành phần % theo khối lượng mỗi muối trong A.
làm hai trường hợp NaI hết và NaI dư
 
N

nobeltheki21

NaI hết

Khi cho Br_2 vào HH .ta có pứ
[TEX] 2NaI + Br_2 => 2NaBr + I_2 [/TEX]
x m0l NaI pứ m giảm 47x g.= 5,76 - 5,29 .
<=> x=0,01 m0l.
Nên m NaI = 1,5g = 26% hh.
Khi cho Cl_2 vào hh.
Ta đc
[TEX] 2NaBr + Cl_2 => 2NaCl + Br_2 [/TEX] (1)
va:)
[TEX] 2NaI + Cl_2 => 2NaCl + I_2 [/TEX] . (2)
theo (2) ta co
nNaCl = nNaI =0,01mol.
=> mNaCl(2)=0,585 g.
Gọi số m0l NaBr trog hỗn hợp là y.
Khi cho Cl_2 vào hh thì mhh gjảm
44,5y + 91,5x = 5,76 - 3,955.
Mà x=0,01 m0l.
Suy ra y=0,02 m0l.
Sux ra mNaBr =2.06g =35,8 %.hh
Theo pt (1) ta có
nNaCl = nNaBr=0,02m0l.
=> mNaCl(1)=1,17g.
Có mNaCl( trog hh ban đầu ) mNaCl(1) mNaCl(2) =3,955.
Suy ra mNaCl trog hh ban đầu là 2,2g.
=38.2 %hh
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom