[hóa 10] bài tập

N

nhatle10a3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp x rắn gồm Na2SO3, NaHSO3 và Na2SO4.cho 28,56g x tác dụng với H2SO4 loãng dư. khí SO2 sinh ra làm mất màu hoàn toàn 675cm3 dung dịch Br 0,2M.mặt khác 7,14g x tác dụng vừa đủ với 21,6 cm3 dung dịch KOH 0,125M. phần trăm theo khối lượng của Na2SO3 trong hỗn hợp x là
 
W

whitetigerbaekho

gọi trong 28,56 g X
n Na2S03 = a
n NaHS03 = b
n Na2S04 = c
=> 126a + 104b + 142c = 28,56 (1)

Na2S03 + H2S04 --> Na2S04 + S02 + H20
a.....................................…
2NaHS03 + H2S04 --> Na2S04 + 2S02 + 2H20
b.....................................…

tổng n S02 = a + b
n Br2 = 0,135
S02 + 2H20 + Br2 ---> 2HBr + H2S04
0,135...........0,135
=> a + b =0,135 (2)

7,14g bằng 1/4 của 28,56
n K0H = 0,0027
2K0H + 2NaHS03 -- > K2S03 + Na2S03 + 2H20
b/4........b/4
=> b/4 = 0,0027 (3)


từ 1, 2 và 3
=>a = 0,1242
b = 0,0108
c = 0,083

m Na2S03 = 15,6492 g
=> % Na2S03 = 54,8%
 
Top Bottom