[hóa 10] bài tập

Z

zero_x_axl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2.01g hỗn hợp 2 muối Natri haloenua thuộc 2 chu kì liên tiếp tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 2.87g kết tủa. Xác định công thức 2 muối

Mọi người giúp mình với, mình làm rồi mà không biết cách chọn, loại các trường hợp, làm ơn giải một cách rõ ràng và đầy đẻu nhé!:p thanks
 
Y

yumi_26

Giả sử cả 2 halogen đều cho kết tủa.
Gọi X là khối lượng mol trung bình của 2 halogen.
$NaX + AgNO_3 -> AgX + NaNO_3$
$\dfrac{23+X}{2,01} \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \dfrac{108+X}{2,87}$
\Leftrightarrow $\dfrac{23+x}{2,01} = \dfrac{108+x}{2,87}$
\Leftrightarrow $66,01+2,87X = 217,08 + 2,01X$
\Leftrightarrow $X = 175,6$ (loại)
Vậy chỉ có 1 halogen cho kết tủa.
Mà 2 halogen này thuộc 2 chu kì liên tiếp => F và Clo (vì AgF ko kết tủa)
Công thức 2 muối: NaF, NaCl.
 
Top Bottom