[hóa 10] bài tập

B

boynhaquenb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một muối được tạo bởi kim loại M hóa trị II và phi kim hóa trị I. Hòa tan m gam muối này vào nước và chia dung dịch làm hai phần bằng nhau:
- Phần I: Cho tác dụng với dung dịch AgNO3 có dư thì được 5,74 gam kết tủa trắng.
- Phần II : Nhúng một thanh sắt vào dung dịch muối, sau một thời gian phản ứng kết thúc khối lượng thanh sắt tăng lên 0,16 gam.
a) Tìm công thức phân tử của muối.
b) Xác định trị số của m.
Giúp mình kĩ cái chỗ thanh sắt tăng 0.16g tí nhá
Tks mn
 
K

kakashi_hatake

Xét một nửa dung dịch
Kết tủa trắng là AgCl có n=0.04 mol
Có muối là $MCl_2$ có số mol là 0.02
Có tăng giảm khối lượng $\dfrac{0.16}{M-56}=0.02 \rightarrow M=64 \rightarrow Cu$
Muối là $CuCl_2$ có khối lượng là 0.02.2.135=5.4g

Rõ hơn cái 0.16g là cứ 1 mol Fe sẽ tác dụng với 1 mol $MCl_2$ tạo 1 mol M, khối lượng kim loại bám vào thanh sắt tăng M-56 g
Suy ra 0.04 mol $MCl_2$ tạo 0.04 mol M, khối lượng kim loại bám vào thanh sắt tăng 0.04(M-56) g
 
V

vy000

Thế này nha:

$MX_2+Fe \rightarrow FeX_2+M$

Giả sử ban đầu thanh sắt có a mol, phản ứng ở phương trình trên là b mol

Vậy Fe còn a-b mol

Sản phẩm tạo ra là FeX2 tan,còn kim loại M sẽ bám vào thanh sắt, lúc này thanh sắt gồm a-b mol Fe và b mol M

khối lượng thanh sắt trước đó là 56a
khối lượng lúc sau là 56a-56b+Mb

-->khối lượng tăng = Mb-56b
 
Top Bottom