[hóa 10] bài tập

T

tiuhiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) chia hỗn hơp A gồm 2 KL zn và al thàn 2 phần = nhau
-phần 1 hòa tan hoàn toàn = dd hcl dư thu dc 8,96 lít khí
-phần 2 pứ vừa đủ với V lít khí clo
Tính V?
2) hỗn hợp khí A gồm clo và oxi. A pứ vừa hết với một hỗn hợp gồm 4,8 g mg và 8,1 g al tạo ra 37,05 g hõn hợp các muối clorua và oxit của 2 KL
Xác định thành phần % theo m và V của hh khí A?
3) hòa tan 8,7 gam MnO2 vào axit hcl đặc dư, toàn bộ khí clo thu dc dẫn vào 100ml dung dịch NaOH 1,5M ở nhiệt độ thường dc dung dịch A
-Viết PTHH?
-Tính nồng độ mol các chất có trong dd A ?
4) để khử 6,4 g một oxit KL cần 2,688 lít khí H2. lượng KL trên tác dụng với dung dịch hcl dư thu dc 1,972 lít khí H2
Tìm KL đó?
5) Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 vào một lượng vừa đủ dung dịch hcl 2M, thu dc dd Y có tỉ lệ số mol Fe2+ và Fe3+ là 1:2. chia Y thành 2 phần bằng nhau. cô cạn phần một thu dc m1 gam muối khan. sục khí clo dư vào phần hai thu dc m2 gam muối khan. biết m2-m1 = 0.71. Tính thể tích dung dịch hcl đã dùng?
 
L

longbien97

Nản quá bạn ơi lần sau post bàit hì bạn nên post những bài trọng tâm dể mọi người thôi nhé chứ nhiều thế này thì nản lắm ^^!
 
Last edited by a moderator:
N

ngoc.xanh97

Bài 1:

Trong từng phần,đặt $n_{Zn}=x mol \\ n_{Al}=y mol$

p1: theo định luật bảo toàn e ta có: $2x+3y=8,96:22,4.2=0,8$

p2:Theo định luật bảo toàn e ta có: $2x+3y=2n_{Cl_2}$

\Rightarrow $n_{Cl_2}=0,4 mol $ \Rightarrow $V_{Cl_2}=8,96l$

Bài 5:

quy đổi hỗn hợp trên thành $FeO$ và $Fe_2O_3$

đặt $n_{FeO}=x mol \\ n_{Fe_2O_3}=y mol$

\Rightarrow $72x+160y=m$

HCl: ta có: $2x+6y=n_{HCl} \\ \dfrac x{2y} =\dfrac 12$

\Rightarrow x=y;m1=127x/2+162,5.y ( tự viết pt)
Cl2: ta có:m2=162,5.(x+2y) /2(tự viết pt)
\Rightarrowm2-m1=17,75x
\Rightarrow0,71=17,75x
\Rightarrowx=0,04\Rightarrowy=0,04\Rightarrow VHCl=0,16l
 
Last edited by a moderator:
S

shibatakeru

1) chia hỗn hơp A gồm 2 KL zn và al thàn 2 phần = nhau
-phần 1 hòa tan hoàn toàn = dd hcl dư thu dc 8,96 lít khí
-phần 2 pứ vừa đủ với V lít khí clo
Tính V?

$n_{Cl_2 (\text{phần 2})}=\dfrac12n_{Cl^- \text{(muối phần 2)}}=\dfrac12n_{Cl^- \text{(muối phần 1)}}= \dfrac12n_{HCl}=n_{H_2}=8,96:22,4=0,4 (l)$

$V=8,96 (l)$

2)

Gọi $n_{Cl_2}=x (mol) \\ n_{O_2}=y (mol)$

Bảo toàn khối lương,ta có: $32y+71x=24,15$

Do các phân tử trung hoà về điện nên $2.n_{Mg^{2+}}+3.n_{Al^{3+}}=1n_{Cl^-}+2n_{O^{2-}}$

Từ đó giải hệ ...
 
T

thienlong233

3) hòa tan 8,7 gam MnO2 vào axit hcl đặc dư, toàn bộ khí clo thu dc dẫn vào 100ml dung dịch NaOH 1,5M ở nhiệt độ thường dc dung dịch A
-Viết PTHH?
-Tính nồng độ mol các chất có trong dd A ?
4) để khử 6,4 g một oxit KL cần 2,688 lít khí H2. lượng KL trên tác dụng với dung dịch hcl dư thu dc 1,792 lít khí H2
Tìm KL đó?

còn 2 bài chưa ai làm :D

3.

MnO2+4HCl-->MnCl2+Cl2+2H2O

Cl2+2NaOH-->NaCl+NaClO+H2O

nMnO2=0,1mol

nNaOH=0,15mol

-->nCl2=0,1mol

-->nNaCl=nNaClO=0,075mol

-->CmNaCl=nNaClO=0,75M

4. gọi oxit là R2On

R2On+nH2-->2R+nH2O (1)

2R+2nHCl-->2RCln+nH2 (2)

nH2 (1)=0,12mol

nH2 (2)=0,08mol

-->0,12/n=0,08/2

-->n=3

-->CT là Fe2O3
 
Top Bottom