[hóa 10] bài tập

R

radaychoi1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Cho 6,775gam hỗn hợp Fe,Zn,Cu tác dụng với dd HCl 2M dư được 0,18 gam chất khí và 1,6 gam chất rắn không tan,Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp và thể tích dd HCl đã dùng,biết rằng axit dư 10% so với lý thuyết.
Bài 2
Nung nóng hoàn toàn hỗn hợp gồm 8,4 gam bột Fe và 3,2 gam bột S trong môi trường không có khí.Sau đó cho hỗn tác dụng với 0.5 lít dd HCL thu được dd A và hỗn hợp B
A) Tính tỉ khối của hỗn hợp khí B so với không khí
B) Để Trung hoà HCl dư trong dd A phải dùng 125ml dd NAOH 0,8M.Tính nồng độ mol dung dịch HCL đã dùng
Bài 3
Đun nóng hỗn hợp gồm 6,4 gam bột S và 16,25 gam bột Zn trong môi trường không có không khí.Chất nào còn lại sau phản ứng, khối lượng là bao nhiêu???
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Bài 1
Cho 6,775gam hỗn hợp Fe,Zn,Cu tác dụng với dd HCl 2M dư được 0,18 gam chất khí và 1,6 gam chất rắn không tan,Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp và thể tích dd HCl đã dùng,biết rằng axit dư 10% so với lý thuyết.
Bài 2
Nung nóng hoàn toàn hỗn hợp gồm 8,4 gam bột Fe và 3,2 gam bột S trong môi trường không có khí.Sau đó cho hỗn tác dụng với 0.5 lít dd HCL thu được dd A và hỗn hợp B
A) Tính tỉ khối của hỗn hợp khí B so với không khí
B) Để Trung hoà HCl dư trong dd A phải dùng 125ml dd NAOH 0,8M.Tính nồng độ mol dung dịch HCL đã dùng
Bài 3
Đun nóng hỗn hợp gồm 6,4 gam bột S và 16,25 gam bột Zn trong môi trường không có không khí.Chất nào còn lại sau phản ứng, khối lượng là bao nhiêu???

b1.
Cu ko pứ vs HCl nên mCu=1,6g

gọi nFe=x, nZn=y

56x+65y=5,175
x+y=0,09

-->x=0,075, y=0,015

-->mFe=4,2g

mZn=0,975g

nHCl=2nH2=0,18mol-->VHCl=0,09l

-->VHCl thực tế=0,099l

2.

Fe+S-->FeS

nFe=0,15mol, nS=0,1mol -->nFe dư

ta có hỗn hợp khí gồm H2 và H2S

với nH2=0,05mol, nH2S=0,2mol

-->dB/kk=0,952

3. tương tự bài 2
 
M

mrsimple97ht

Bài 1
Cho 6,775gam hỗn hợp Fe,Zn,Cu tác dụng với dd HCl 2M dư được 0,18 gam chất khí và 1,6 gam chất rắn không tan,Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp và thể tích dd HCl đã dùng,biết rằng axit dư 10% so với lý thuyết
.
Giải:
Vì Cu không phản ứng => %Cu=[TEX]\frac{1.6}{6.775}[/TEX]*100=23.6%
[TEX]n_H_2[/TEX]=[TEX]\frac{0.18}{2}[/TEX]=0.09
Ta có:
Fe ---> [TEX]Fe^+2[/TEX] + 2e
x----------------------------------2x
Zn ---> [TEX]Zn^+2[/TEX] + 2e
y-----------------------------------2y
[TEX]2H^+[/TEX] + 2e ---> [TEX]H_2[/TEX]
0.18-------------------0.18---------0.09
Vì số e nhường = số e nhận nên ta có hpt
[TEX]\left{\begin{56x+65y=5.175}\\{2x+2y=0.18} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\left{\begin{x=0.075}\\{y=0.015} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] mFe = 0.075*56=4.2g
[TEX]\Rightarrow[/TEX]mZn=0,975g
[TEX]n_HCl[/TEX]=[TEX]2n_H_2[/TEX]=0,18mol [TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]V_HCl[/TEX]=0.09l
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]V_HCl[/TEX]thực tế = 0.009l
 
Top Bottom