Hóa 10-bài tập

R

ryeohuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 174 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat và sunfit của cùng 1 kim loại kiềm vào dung dịch HCl dư . toàn bộ khí thoát ra được hấp thụ tối thiểu vào 500 ml dung dịch KOH 3M . xác định kim loại kiềm

2. Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp ( Zn, Cu) trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu đk 0.15 mol SO2 và 0.1 mol S . số gam H2SO4 đã phản ứng là bn ? viết cả pt mình vs nke'
 
T

thienlong233

1. Hòa tan 174 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat và sunfit của cùng 1 kim loại kiềm vào dung dịch HCl dư . toàn bộ khí thoát ra được hấp thụ tối thiểu vào 500 ml dung dịch KOH 3M . xác định kim loại kiềm

2. Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp ( Zn, Cu) trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu đk 0.15 mol SO2 và 0.1 mol S . số gam H2SO4 đã phản ứng là bn ? viết cả pt mình vs nke'

giải:
R2CO3+2HCl-->RCl+H2O+CO2
a____________________a
R2SO3+2HCl-->RCl+H2O+SO2
b____________________b
CO2+NaOH-->NaHCO3
SO2+NaOH-->NaHSO3
vì phản ứng tối thiểu
nKOH=1,5mol
-->a+b=1,5
khối lượng mol trung bình của hh là 174/1,5=116 đvC
ta có 2M+60<116<2M+80
giải ra M thỏa mãn là 23(Na)
bài 2:
số mol e nhận là 0,15.2+0,1.6=0,9mol=số mol e cho
nH2SO4=0,9+0,15+0,1=1,15mol-->mH2SO4=1,15.98=112,7g
 
Top Bottom