[hoá 10 ] bài tập

L

lovelybones311

Cho a(g) dung dịch Na2CO3 10% tác dụng hết với b g dung dịch HCl 5% tạo ra khí, cho khí trên tác dụng với 740 g dung dịch Ca(OH)2 20% tạo 50g kết tủa.Tính a,b

$m Ca(OH)_2 = 740.20% =148 g$

-> $n Ca(OH)_2 =2 mol$

$n CaCO_3 =0,5 mol$

+) TH1: $CO_2$ chưa hòa tan kết tủa

$CO_2 + Ca(OH)_2 -> CaCO_3 + H_2O$

0,5............................0,5 mol

$Na_2CO_3 + 2HCl -> 2NaCl + CO_2 + H_2O$

0,5................1.......................0,5 mol

=> $a=\dfrac{0,5.106}{10%}.100% =530 g$

$b =\dfrac{1.36,5}{5}.100=730 g$

+) TH2 : $CO_2 $ Hòa tan kết tủa

$CO_2 + Ca(OH)_2 -> CaCO_3 + H_2O$

2...............2..................2mol

$n CaCO_3 bị hòa tan =2-0,5=1,5 mol$

$CO_2 + CaCO_3 + H_2O -> Ca(HCO_3)_2$

1,5...........1,5 mol

=> $n CO_2 =3,5 mol $

$Na_2CO_3 + 2HCl -> 2NaCl + CO_2 + H_2O$

tính tương tự => a=3710
b=5110
 
Top Bottom