[hoá 10] bài tập

P

phale_tuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 100g hỗn hợp 2 muối clorua
của cùng 1 kim loại M hóa trị 2 và 3. Tác dụng hết với ddNaOH dư. Khối lượng kết tủa OH hoá trị 2 là 19,8g
khối lượng clo của hóa trị 2 = 1 nửa khối lượng mol của M
: tìm 2 muối

Chú ý: [hóa 10 ] + tiêu đề lần 1
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

cho 100g hỗn hợp 2 muối clorua
của cùng 1 kim loại M hóa trị 2 và 3. Tác dụng hết với ddNaOH dư. Khối lượng kết tủa OH hoá trị 2 là 19,8g
khối lượng clo của hóa trị 2 = 1 nửa khối lượng mol của M
: tìm 2 muối

CT 2 muối là: MCl2 và MCl3
Gọi n MCl2 =a và n MCl3=b (mol)
m hh = 100g ---> a (M+71) + b (M+106,5) = 100

MCl2 +2 NaOH ---> 2NaCl + M(OH)2
a=n MCL2=19,8 / (M+34)

m Cl trong MCl2=1405,8 / (M+34)
khối lượng clo của hóa trị 2 = 1 nửa khối lượng mol của M
1405,8 / (M+34) = 1/2 M
---> M=... ko ra / sai đâu rồi
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Công thức phân tử của hai muối lần lượt là MCl2 và MCl3 có số mol lần lượt là a và b.

Từ khối lượng M(OH)2 = 19,8 gam

--> (M + 34)a = 19,8 (1)

Từ khối lượng MCl2 bằng nửa nguyên tử khối của M

--> (M + 71)a = 0,5M (2)

Chía (1) cho (2), chuyển vế, rút gọn ta có phương trình bậc 2 theo M:

0,5M^2 - 2,8M - 1405,8 = 0 (3)

Giải (3) được M = 55,898399 --> kim loại là Fe.[/SIZE][/FONT]

khối lượng clo của hóa trị 2 = 1 nửa khối lượng mol của M mà sao nó lại khối lượng MCl2 bằng nửa nguyên tử khối của M
 
Top Bottom