Hóa 10- bài tập

B

buimanhha1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn cho mình hỏi là:
BAAI ! khi cho m gam một hỗn hợp NA2CO3 và na2so3 tác dụng hết với dung dịch H2SO4 2M dư thì thu được 2,24 lít hỗn hợp khí (đktc) có tỷ khối đối với H2 là 27 . Giá trị của m là bao nhiêu?
BAAI@@ Hoà tan 9, 875g một muối hiđrocacbonat(muối x)vào nước và cho tác dụng với một lượngH2so4 vừa đủ, rồi đem cô cạn thì thu được 8,25g một muối sufat trung hoà khan.Công thức phân tử của muối X là?
BAi###Hoà tan 0,54 g KL có hoá trị n không đổi trong 100ml dd H2SO4 0,4 M . Để trung hoà lượng H2SO4 dư cấn 200ml dd NAOH 0,1 M. Vậy hoa trị n và tên KL là??
MONG MỌI NGƯỜI GIÚP ĐƠ MÌNH VÀ CỐ GẮNG GIẢI CHI TIẾT GIÙM MÌNH ,THANK <<<<<<<<<

Chú ý: Hóa 10 + tiêu đề topic :D
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Khi cho m gam một hỗn hợp NA2CO3 và na2so3 tác dụng hết với dung dịch H2SO4 2M dư thì thu được 2,24 lít hỗn hợp khí (đktc) có tỷ khối đối với H2 là 27 . Giá trị của m là bao nhiêu?

[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl \rightarrow NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]

[TEX]Na_2SO_3 + 2HCl \rightarrow NaCl + H_2O + SO_2[/TEX]

[TEX]n_{khi'} = \frac{2.24}{22.4} = 0.1 \ mol \rightarrow m_{khi'} = 0.1*54 = 5,4 \ gam [/TEX]

[TEX] \rightarrow n_{HCl} = 0.2 \ mol \rightarrow m_{HCl} = 7.3 \ gam[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{H_2O} = 0.1 \ mol \rightarrow m_{H_2O} = 1,8 \ gam[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{NaCl} = 0.1 \ mol \rightarrow m_{NaCl} = 5.85 \ gam[/TEX]

Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:


[TEX]\rightarrow m = [m_{H_2O} + m_{NaCl} + m_{CO_2}] - m_{HCl} [/TEX]

[TEX] = [1,8 + 5,85 + 5,4] - 7,3 = 5,75 \ gam[/TEX]
 
B

binbon249

Hoà tan 0,54 g KL có hoá trị n không đổi trong 100ml dd H2SO4 0,4 M . Để trung hoà lượng H2SO4 dư cấn 200ml dd NAOH 0,1 M. Vậy hoa trị n và tên KL là??

[TEX]2R + nH_2SO_4 \rightarrow R_2(SO_4)_n + nH_2[/TEX]

[TEX]H_2SO4 + 2NaOH \rightarrow Na_2SO_4 + H_2O[/TEX]

[TEX]n_{NaOH} = 0.02 \ mol \rightarrow n_{H_2SO_4 \ du} = 0.01 \ mol [/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{H2SO_4 \ da \ pu} = 0.04 - 0.01 = 0.03 \ mol[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{R} = \frac{0.06}{n} [/TEX]

[TEX]\rightarrow M_R = \frac{0.54n}{0.06} = 9n[/TEX]

Lập bảng biện luận giá trị của n, vì n là kim loại nên n có thể mang giá trị 1, 2 ,3

n = 1 --> M = 9 (liti)

n = 2 --> M =18 (loại)

n= 3 --> M = 27 (Al)

Vậy R có thể là Li (I) hoặc Al (III)
 
Top Bottom