[hoá 10] Bài tập

S

songthuong_2535

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan 2 muối [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] của 2 kim loại kiềm thổ vào dd HCl thấy thoát ra V (l) khí (đktc). Cô cạn dd sau phản ứng thu được 5,1g muối khan. Giá trị của V là bao nhiêu?

Câu 2: Hòa tan hh X gồm [TEX]CuSO_4[/TEX] và [TEX]AlCl_3[/TEX] vào nước thu được dd A. Chia A làm 2 phần bằng nhau:
+) Phần 1: Cho pư với dd [TEX]BaCl_2[/TEX] thu được 6,99g kết tủa.
+) Phần 2: Pư với NaOH dư thu được kết tủa. Lọc, nung kết tủa đến khối lượng ko đổi thu đc m(g) chất rắn. Hỏi giá trị của m là bao nhiêu?

Câu 3: Hòa tan hoàn toàn 7,8g hh Mg và Al vào dd HCl dư. Sau pư thấy khối lượng dd tăng lên 7g. Hỏi số mol HCl tham gia pư ?
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Câu 1: Hòa tan 2 muối i [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] của 2 kim loại kiềm thổ vào dd HCl thấy thoát ra V (l) khí (đktc). Cô cạn dd sau phản ứng thu được 5,1g muối khan. Giá trị của V là bao nhiêu?
câu 1 mình chưa làm ra bạn thông cảm nhé
Câu 2: Hòa tan hh X gồm [TEX]CuSO_4[/TEX] và [TEX]AlCl_3[/TEX] vào nước thu được dd A. Chia A làm 2 phần bằng nhau:
+) Phần 1: Cho pư với dd [TEX]BaCl_2[/TEX] thu được 6,99g kết tủa.
+) Phần 2: Pư với NaOH dư thu được kết tủa. Lọc, nung kết tủa đến khối lượng ko đổi thu đc m(g) chất rắn. Hỏi giá trị của m là bao nhiêu?
2.
Phản ứng ở phần 1:

[TEX]BaCl_2+ CuSO_4 \rightarrow BaSO_4+ CuCl_2 [/TEX]

[TEX]nCuSO_4=nBaSO_4=0,03 \ mol[/TEX].

Phản ứng ở phần 2:

[TEX]CuSO_4+2NaOH \rightarrow Na_2SO_4+ Cu(OH)_2[/TEX]

[TEX]AlCl_3+3NaOH \rightarrow Al(OH)_3+3NaCl[/TEX]

[TEX]NaOH + Al(OH)_3 \rightarrow NaAlO_2+ 2H_2O[/TEX]

Vì chia làm 2 phần bằng nhau nên số mol [TEX]CuSO_4[/TEX] ở 2 phần là như nhau
nên khối lượng kết tủa ở phần 2 là 0,03.98=2,94g

Câu 3: Hòa tan hoàn toàn 7,8g hh Mg và Al vào dd HCl dư. Sau pư thấy khối lượng dd tăng lên 7g. Hỏi số mol HCl tham gia pư ?
3.
do khối lương dung dich tăng thêm 7 gam => mH2 = 0,8 gam

gọi x,y là số mol Al và Mg ta có hệ
3x + 2y = 0,8
27x+24y = 7,8 ----> x=0,2 y=0,1
nHCl=0,8mol
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!:)

Chú ý: Sử dụng bộ gõ Latex để gõ công thức - lần 1
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Câu 3: Hòa tan hoàn toàn 7,8g hh Mg và Al vào dd HCl dư. Sau pư thấy khối lượng dd tăng lên 7g. Hỏi số mol HCl tham gia pư ?
câu 1 mình chưa làm ra bạn thông cảm nhé

do khối lương dung dich tăng thêm 7 gam => mH2 = 0,8 gam

gọi x,y là số mol Al và Mg ta có hệ
3x + 2y = 0,8
27x+24y = 7,8 ----> x=0,2 y=0,1
nHCl=0,8mol
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!:)

Bài này bạn chỉ cần suy ra số mol của H2 là suy ra dc số mol của HCl, ko cần lập hệ gì đâu

Áp dụng đl bảo toàn số mol nguyên tố ý.

[TEX]n_{H_2} = \frac{0.8}{2} = 0.4 \rightarrow n_{HCl} = 2n{H_2} = 0.8 \ mol[/TEX]
 
Top Bottom