[Hóa 10] Bài tập

  • Thread starter ngoisaonho_star
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 10,623

N

ngoisaonho_star

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: cho 10g hh Fe và Cu tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư. sau phản ứng thu được 22,4l khí hidro (đktc) thu được dung dịch X và m gam chất rắn không tan. tính m
Câu 2: cho 11,9 g hh Al và Zn vào m dung dịch H2SO4 dư sau phản ứng hoàn toàn khối lượng dung dịch là (m+11,1)g. tính khối lượng Al và Zn trong hh đầu
Câu 3: hòa tan 5,6g Fe bằng dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch X. dung dịch X phản ứng vừa đủ với V ml dung dịch KMnO4 0,5 M.tính V
Câu 4: hòa tan hết 9,2 g Na vào 150ml dung dịch H2SO4 loãng 1M. kết thúc phản ứng thu được V l H2(đktc). tính V
Câu 5: hòa tan 1 kim loại hóa trị II bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được 1 dung dịch muối có nồng độ 11,8%. xác định oxit kim loại đó

Chú ý: [Hóa 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

vì H2SO4 loãng không phản ứng với Cu nên m(g) chính là mCU
Fe+H2SO4---> FeSO4+H2
nhưng đề tại sao lại những 22,4 l hả bạn nếu thế thì mFe=56g cơ mà hỗn hợp có 10g thôi mà
 
A

anhtraj_no1

Câu 1: cho 10g hh Fe và Cu tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư. sau phản ứng thu được 22,4l khí hidro (đktc) thu được dung dịch X và m gam chất rắn không tan. tính m

cho Fe và Cu vào H2SO4 loãng dư. thì Cu không phản ứng , chỉ có Fe phản ứng tạo H2
=> m gam chất rắn đó là Cu
Fe + H2SO4 ----> FeSO4 + H2
0,1......................................0,1
mFe = 0,1 . 56 = 5,6
mCu ( chất rắn ) = 10 - 5,6 = 4,4 gam

Câu 2: cho 11,9 g hh Al và Zn vào m dung dịch H2SO4 dư sau phản ứng hoàn toàn khối lượng dung dịch là (m+11,1)g. tính khối lượng Al và Zn trong hh đầu

27x + 65y = 11,9 (1)
nH2 = [TEX]\frac{11,9-11,1}{2}[/TEX] = 0,4 mol

bảo toàn e : 3x + 2y = 0,8 (2)

kết hợp (1)(2) giải hệ
27x +65y = 11,9
3x + 2y= 0,8
=> x = 0,2 , y = 0,1
=> m Al = .... => m Zn = ....
Câu 3: hòa tan 5,6g Fe bằng dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch X. dung dịch X phản ứng vừa đủ với V ml dung dịch KMnO4 0,5 M.tính V

Fe+2 --1e-> Fe+3
0,1.....0,1
Mn+7 --+5e--> Mn+2
0,02......0,1
=> V = 0,02 : 0,5 = 0,04 M

Câu 4: hòa tan hết 9,2 g Na vào 150ml dung dịch H2SO4 loãng 1M. kết thúc phản ứng thu được V l H2(đktc). tính V

nNa = 0,4
nH2SO4 = 0,15
nNa dư = 0,4 - 0,3 = 0,1 mol
2Na + H2SO4 --> Na2SO4 + H2
0,3........0,15........................0,15
nH2 = 0,15
=> V H2 = .....

Câu 5: hòa tan 1 kim loại hóa trị II bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được 1 dung dịch muối có nồng độ 11,8%. xác định oxit kim loại đó

m dd = [TEX]\frac{98 .1.100}{10}[/TEX] + M + 16 = 996 + M
chọn 1 mol H2SO4
MO + H2SO4 ----> MSO4 + H2O
1..........1..............1
............................M+96
=> C% = [TEX]\frac{M+96}{M+996}[/TEX] = 0,118
=> M = 24 => Mg
công thức oxit MgO
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom