[hoá 10] bài tập

I

idlonely_duong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1 hỗn hợp X gồm Fe và Mg được chia làm hai phần bằng nhau . hòa tan 1 phần bằng dd HCl dư thu được 4,48 lít khí H2 (dktc) và phần còn lại bằng dd H2SO4 đặc, nóng, dư thu được 5,6 lí khí SO2(dktc)
a) viết pt
b) tìm thành phần % khối lượng kim loại trong hỗn hợp X

CHÚ Ý: [HOÁ 10]+TIÊU ĐỀ(LẦN 1)
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

cho 1 hỗn hợp X gồm Fe và Mg được chia làm hai phần bằng nhau . hòa tan 1 phần bằng dd HCl dư thu được 4,48 lít khí H2 (dktc) và phần còn lại bằng dd H2SO4 đặc, nóng, dư thu được 5,6 lí khí SO2(dktc)
a) viết pt
b) tìm thành phần % khối lượng kim loại trong hỗn hợp X
a/ viết pt
_phần 1+ dd HCl dư
Fe+2HCl--->FeCl2+H2
Mg+2HCL-->MgCl2+H2
_phần 2+ H2SO4 đăc nóng
Mg+2H2SO4--->MgSO4+SO2+2H2O
2Fe+6H2SO4--->Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
b/
Fe+2HCl--->FeCl2+H2
a-------------------------a
Mg+2HCL-->MgCl2+H2
b-------------------------b
a+b=0,2(1)

Mg+2H2SO4--->MgSO4+SO2+2H2O
b--------------------------------b
2Fe+6H2SO4--->Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
a------------------------------------3/2 a
3/2a+b=0,25(2)

từ (1) (2)
a=b=0,1

bạn có thể dùng bảo toàn e
 
T

tiendung_htk

a, Fe+HCl-------->FeCl2+H2
Mg+HCl------->MgCl2+H2
Fe+H2SO4đ,n------>Fe2(SO4)3+SO2+H2O
Mg+H2SO4đ,n----->MgSO4+SO2+H2O
b, Có thể làm theo 2 cách:
Gọi x,y là số mol của Fe, Mg rồi lập hệ giải
Cách 2: số mol e chênh lệch ở 2 phần là số mol cuae Fe
=> Đến đây tự gải tiếp nhé
 
B

binbon249

cho 1 hỗn hợp X gồm Fe và Mg được chia làm hai phần bằng nhau . hòa tan 1 phần bằng dd HCl dư thu được 4,48 lít khí H2 (dktc) và phần còn lại bằng dd H2SO4 đặc, nóng, dư thu được 5,6 lí khí SO2(dktc)
a) viết pt
b) tìm thành phần % khối lượng kim loại trong hỗn hợp X

b. Gọi x và y lầ lượt là số mol của Fe, Mg.

- Khi cho KL vào HCl ta có phương trình : x + y = 0,2

- Khi cho KL vào H2SO4 đặc ta có hệ : 3x + 2y = 0.5

[TEX]Fe \rightarrow Fe^{+3} + 3e[/TEX]

[TEX]Mg \rightarrow Mg^{+2} + 2e[/TEX]

[TEX]S^{+6} + 2e \rightarrow S^{+4}[/TEX]

Giải ra đc x = y = 0.1
 
Top Bottom