[hóa 10]bài tập

C

conang_deptrai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
cho 4oo ml dd A gồm H2SO4 và R2SO4 (R là kim loại có hidroxit ko tan trong nước)
dc chia làm 2 phần bằng nhau
____phần 1: thêm dd Ba(NO3)2 dư vào thu được 6.99 gam kết tủa
______phần 2:thêm từ từ dd MOH 1M vào (M là kim loại kiềm) có các hiện tượng sau:
+nếu chỉ thêm 18 ml thì ko có hiện tượng j
+nếu thêm tiếp 3 ml nữa thì có kết tủa
+nếu thêm tiếp 39 ml thì thì khối lượng kết tủa thu được là 1.16 gam
lọc kết tủa lấy dd đem cô cạn thu được 4 .26 gam muối khan
a)xác định R,M
b)tính nồng độ mol các chất trong dd A
làm giúp t /t cần gấp
bài 2:10 gam muối cacbonat của 2 kl chưa rõ hoá trịtác dụng với dd H2SO4.sau phản ứng thu dc ddA và 0.03 mol CO2.tính khối lượng muối khan thu dc?
(bài này đề chuẩn ko sai__ma t ko bit lam kieu j)
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Bài 1:
cho 4oo ml dd A gồm H2SO4 và R2SO4 (R là kim loại có hidroxit ko tan trong nước)
dc chia làm 2 phần bằng nhau
____phần 1: thêm dd Ba(NO3)2 dư vào thu được 6.99 gam kết tủa
______phần 2:thêm từ từ dd MOH 1M vào (M là kim loại kiềm) có các hiện tượng sau:
+nếu chỉ thêm 18 ml thì ko có hiện tượng j
+nếu thêm tiếp 3 ml nữa thì có kết tủa
+nếu thêm tiếp 39 ml thì thì khối lượng kết tủa thu được là 1.16 gam
lọc kết tủa lấy dd đem cô cạn thu được 4 .26 gam muối khan
a)xác định R,M
b)tính nồng độ mol các chất trong dd A
làm giúp t /t cần gấp
bài 2:10 gam muối cacbonat của 2 kl chưa rõ hoá trịtác dụng với dd H2SO4.sau phản ứng thu dc ddA và 0.03 mol CO2.tính khối lượng dd A?
(bài này đề chuẩn ko sai__ma t ko bit lam kieu j)

Giải như sau.

Bài 1: 6,99 gam kết tủa là BaSO4 => mol SO4 2- = 6,99 / ( 137 + 96 ) = 0,03

Vạy trong hỗn hợp đó, mol H+ + mol R = 2 mol SO4 = 0,06.

Mà lại cho 60ml MOH = 0,06 => đây là cho vừa đủ.

sẽ có p/ứ: OH- + H+ => H2O và OH- + R => ROH

=> 4,26 gam chất rắn là M , SO4 2- có M = 0,06 . SO4 2- = 0,03 => R = 23 => Na

kim lọa td OH- có kết tủa và hóa trị I chỉ có Ag. Chính xác là Ag2O và AgOH bị phân hủy ra Ag2O

Phần còn lại làm dc rồi

Bài 2: bảo toàn m. có m muối + m H2SO4 = m muối + m CO2 + m H2O

có mol CO2 = 0,03 => mol H2SO4 = 0,03 => mol H2O = 0,03.

Đến đây tính dc m muối = 11,08 gam
 
M

meos2mieo

mình nghĩ làm thế được mak` , nếu kim loại hóa trị 2hoặc 3 thì mol của H2SO4=CO2=H2O thôi
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Giải như sau.

Bài 1: 6,99 gam kết tủa là BaSO4 => mol SO4 2- = 6,99 / ( 137 + 96 ) = 0,03

Vạy trong hỗn hợp đó, mol H+ + mol R = 2 mol SO4 = 0,06.

Mà lại cho 60ml MOH = 0,06 => đây là cho vừa đủ.

sẽ có p/ứ: OH- + H+ => H2O và OH- + R => ROH

=> 4,26 gam chất rắn là M , SO4 2- có M = 0,06 . SO4 2- = 0,03 => R = 23 => Na

kim lọa td OH- có kết tủa và hóa trị I chỉ có Ag. Chính xác là Ag2O và AgOH bị phân hủy ra Ag2O

Phần còn lại làm dc rồi

Bài 2: bảo toàn m. có m muối + m H2SO4 = m muối + m CO2 + m H2O

có mol CO2 = 0,03 => mol H2SO4 = 0,03 => mol H2O = 0,03.

Đến đây tính dc m muối = 11,08 gam
Tớ nghĩ bài này hay và đủ dữ kiện rồi, trưa nay hoặc chiều sẽ giải quyết, bây h bận vc! Thông cảm nha pé Hằng.
Theo t: +nếu chỉ thêm 18 ml thì ko có hiện tượng j
+nếu thêm tiếp 3 ml nữa thì có kết tủa
+nếu thêm tiếp 39 ml thì thì khối lượng kết tủa thu được là 1.16 gam
===> sẽ tìm ra [TEX]n_H^+[/TEX]
Việc kon` lại chắc không khó!
Mình chỉ mới nghĩ ra vậy, chứ tính toán thì chưa!
PP, đi.........
 
H

heartrock_159

Tại sao câu 1 lại ko đúng nhỉ?
câu 2:
m muối(1) + m H2SO4 = m muối(2) + m CO2 + m H2O
---> m dd sau pư = m muối(2) + m H20 = m muối(1) + m H2SO4 - mCO2 = 11.62 gam
 
C

conang_deptrai

Tại sao câu 1 lại ko đúng nhỉ?
câu 2:
m muối(1) + m H2SO4 = m muối(2) + m CO2 + m H2O
---> m dd sau pư = m muối(2) + m H20 =
m muối(1) + m H2SO4 - mCO2 = 11.62 gam

bài này thì anh nhầm 1 tí
phải trừ đi cả nước nữa để tìm khối lượng muối khan
m muối khan=m muối 1+m H2SO4-m CO2-m H2O
=10+0,03*98-44*0,03-0,03*18=11,08
 
C

conang_deptrai

Tớ nghĩ bài này hay và đủ dữ kiện rồi, trưa nay hoặc chiều sẽ giải quyết, bây h bận vc! Thông cảm nha pé Hằng.
Theo t: +nếu chỉ thêm 18 ml thì ko có hiện tượng j
+nếu thêm tiếp 3 ml nữa thì có kết tủa
+nếu thêm tiếp 39 ml thì thì khối lượng kết tủa thu được là 1.16 gam
===> sẽ tìm ra [TEX]n_H^+[/TEX]
Việc kon` lại chắc không khó!
Mình chỉ mới nghĩ ra vậy, chứ tính toán thì chưa!
PP, đi.........
anh trình bày rõ ra/em chả hiểu j
Bài 1: 6,99 gam kết tủa là BaSO4 => mol SO4 2- = 6,99 / ( 137 + 96 ) = 0,03

Vạy trong hỗn hợp đó, mol H+ + mol R = 2 mol SO4 = 0,06.

Mà lại cho 60ml MOH = 0,06 => đây là cho vừa đủ.

sẽ có p/ứ: OH- + H+ => H2O và OH- + R => ROH

=> 4,26 gam chất rắn là M , SO4 2- có M = 0,06 . SO4 2- = 0,03 => R = 23 => Na

kim lọa td OH- có kết tủa và hóa trị I chỉ có Ag. Chính xác là Ag2O và AgOH bị phân hủy ra Ag2O

Phần còn lại làm dc rồi
anh cảnh suy ra như thế ko chặt chẽ
máy cả anh ấy chưa sử dụng cái này/anh ấy chỉ sử dụng gộp lại thôi
đề cho riêng làm j
nếu chỉ thêm 18 ml thì ko có hiện tượng j
+nếu thêm tiếp 3 ml nữa thì có kết tủa
+nếu thêm tiếp 39 ml thì thì khối lượng kết tủa thu được là 1.16 gam
 
H

heartrock_159

anh trình bày rõ ra/em chả hiểu j

anh cảnh suy ra như thế ko chặt chẽ
máy cả anh ấy chưa sử dụng cái này/anh ấy chỉ sử dụng gộp lại thôi
đề cho riêng làm j

em gái nói đúng
anh hứa sẽ hoàn thành sớm cho em
kon` bài 2: anh so rì nha hihi, bảo tìm muối khan mà anh đọc thành dd spư. Ờ, nếu thế thì em làm đúng rồi
 
Top Bottom