[hóa 10 ] bài tập

C

casaultk

D

desert_eagle_tl

hòa tan hoàn toàn hh gồm 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S và axit HNO3 (vừa đủ) thu được d d chỉ chứa hai muối sunfat) và b mol khí duy nhất NO( sản phẩm khử duy nhất ) giá trị của b là:
A/0,4 B/0,075 C/0,12 D/0,8


[TEX]FeS_2 ---> Fe^{3+} + 2SO_4^{2-} + 15e[/TEX]
0,12--------->0,12------->0,24--------->1,8

[TEX]Cu_2S ---> 2Cu^{2+} + SO_4^{2-} + 10e[/TEX]
a------------>2a---------->a ------------>10e

Bảo toàn điện tích : [TEX] 0,12.3 + 2.2a = 0,24.2 + 2a \Leftrightarrow a = 0,06[/TEX]

[TEX] \Rightarrow b = \frac{1,8 + 10.0,06}{3} = 0,8 [/TEX]
 
Top Bottom