[hóa 10] bài tập

M

mkkpro199x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mình với:confused:

Cho 3,12 gam kim loại hoá trị II tác dụng với 200 gam dung dịch HCL dư . Sau phản ứng thu được dung dịch chưa12,35 gam muối và V lít khí ( dktc )

a) Xác định kim loại A và khối lượng khí thoát ra
b) Tính nồng độ % các muối trong dung dịch sau phản ứng
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Để chị giúp!
a,PT: A + 2HCl --> ACl2 + H2
.... 3,12/A.................12,35/(A + 71)....
Ta có Pt đại số:
3,12/A = 12,35/(A+71)
=> A= 24
=> Magie Mg
Có nH2 = nMg = 3,12/24 = 0,13 mol
=> mH2 = n.M = 0,13.2 = 0,26g
b, Sao lại là các muối nhỉ?
Trong dd lúc này chỉ có muối MgCl2 và HCl dư thôi
mdd = 3,12 + 200 - 0,26 = 202,86g
C% = mct/ mdd . 100 = 12,35/202,86 .100 = 6,088 %
 
A

anhtraj_no1

mình sửa lại bài cho dễ nhìn :D

PTHH
[TEX] M + 2HCl --> MCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX]\frac {3,12} {M}[/TEX].....................[TEX]\frac{12,35}{M +71}[/TEX]

vì số mol của A và [TEX]ACL_2[/TEX] bằng nhau =>
[TEX]\frac {3,12} {M}[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]\frac{12,35}{M +71}[/TEX]

giải ra ta được M = 24 => Mg

nMg =[TEX]\frac{3,12}{24}[/TEX] = 0,13

PTHH :
[TEX]Mg + 2HCL -------------> MgCL_2 + H2\uparrow \[/TEX]
0,13............................................................0,13.........0,13

=>[TEX] mH_2 [/TEX] = 0,13 . 2 = 0,26 g

b,
[TEX]m_{dd}[/TEX] có nghĩa là [TEX]m_{MgCl_2}[/TEX]
[TEX]m_{dd} = m_{Mg} + m_{HCl} - m_{H_2}[/TEX]
..............=3,12 + 200 - 0,26 = 202,86 g

C% =[TEX]\frac{m_{ct}}{m_{dd}[/TEX] . 100 [TEX]=[/TEX] [TEX]\frac{12,35}{202,86}[/TEX] [TEX].100[/TEX] [TEX]\approx \[/TEX]6,08%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom