[hoá 10] bài tập

H

huynh_lovely

D

desert_eagle_tl

giải giúp mh nha!!
2 ngtố X,Y đều thuộc nhóm IIA và ở hai chu kì liên tiếp. tổng số P trong 2 hạt nhân ngtử X, Y là 32. biết rằng Px nhỏ hơn Py. hỏi Y thuộc chu kì nào?
thank nhiều!!!

* Do ở 2 chu kì liên tiếp nên 2 ng.tố có thể cách nhau 8 hoặc 18 ng.tố .
Ta có hệ :
TH1: Z + Z' = 32 ; Z - Z' = 8 ==> Z = 20 là Ca , Z' = 12 là Mg ( t/ mãn )
TH2 : Z + Z' = 32 ; Z - Z' = 18 ==> Z = 25 là MN , Z' = 7 là N (loại )
 
S

smallsound

giải giúp mh nha!!
2 ngtố X,Y đều thuộc nhóm IIA và ở hai chu kì liên tiếp. tổng số P trong 2 hạt nhân ngtử X, Y là 32. biết rằng Px nhỏ hơn Py. hỏi Y thuộc chu kì nào?
thank nhiều!!!

ta có : Z = P

[TEX]Z_Y + Z_X = 32[/TEX]
[TEX]Z_Y - Z_X = 8[/TEX]

=> [TEX]Z_Y = 20[/TEX]
Y là Ca, thuộc chi kì 4

thực ra còn trường hợp [TEX]Z_Y - Z_X = 18[/TEX] nhưng giải ra kết quả không phù hợp nên không chọn.
 
Q

quanghero100

vì X, Y là hai nguyên tố cùng thuộc nhóm IIA có Zx+Zy=32<44 (1)và Zx<Zy nên Zy-Zx=8(2)
giải (1) và (2) ta được Zx=12=>X là Mg và Zy=20 => Y là Ca
Y thuộc chu kì 4
 
Top Bottom