[hóa 10] bài tập

9

9xletinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch axit sunfuric 37,7% có khối lượng riêng là 1,3 g/ml. Nồng độ CM của dung dịch đó.

a)3M
b)7M
c)5M
d)4M

bài 2
Người ta dẫn khí CO2 vào 1,2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,1M thấy tạo ra 5g muối không tan cùng với một muối tan. Thể tích khí CO2 đã dùng (đktc):
A. 3,205 l
B. 5,167 l
C. 4,256 l
D. 3,5 l
 
Last edited by a moderator:
S

sandy_26

Dung dịch axit sunfuric 37,7% có khối lượng riêng là 1,3 g/ml. Nồng độ CM của dung dịch đó.

a)3M
b)7M
c)5M
d)4M
bài 2
Người ta dẫn khí CO2 vào 1,2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,1M thấy tạo ra 5g muối không tan cùng với một muối tan. Thể tích khí CO2 đã dùng (đktc):
A. 3,205 l
B. 5,167 l
C. 4,256 l
D. 3,5 l
giải:
1,giả sử có V=1lít
theo bài ra ta có:[TEX]\frac{mct}{mdd}=[/TEX][TEX]\frac{37}{100}[/TEX](1)
mà:[TEX]D=\frac{m}{V}[/TEX]\Rightarrowmdd=V.D=1000 x 1,3 = 1300g
thay vào (1) ta đc : [TEX]m_H_2SO_4[/TEX]=490,1g
[TEX]n_H_SO_4=[/TEX][TEX]\frac{490,1}{98}=5 mol[/TEX]
[TEX]C_m[H_2SO_4]=5M[/TEX]
đáp án C


2,[TEX] n Ca(OH)_2=0,12[/TEX]
theo bài ra ta có pt:
[TEX]Ca(OH)_2 + 2CO_2\rightarrow Ca(HCO_3)_2[/TEX](1)
[TEX]Ca(HCO_3)_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow 2CaCO_3 + 2H_2O[/TEX](2)
gọi số mol [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]ở pứ (1) là x \Rightarrow pứ (2) là: 0,12-x
do đó ta có:
2(0,12-x) . 100= 5
\Rightarrow x = 0.095
[TEX] n CO_2= 0,095 . 2 = 0,19[/TEX]
[TEX]V CO_2=0,19 . 22,4= 4,256lit[/TEX]
đáp án đúng là C
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuan520

Cho hỏi: hòa tan hòan toàn 14,6g hỗn hợp X gồm Al va Sn =dd HCl(dư) thu đc 5,6 lit khí hidro(đkc). Tính thể tích oxi(đkc) cần để phản ứng hoàn toàn vơi 14,6g hôn hop X
 
K

kakashi_hatake

Gọi số mol Al và Sn là a và b có $\begin{cases} 27a+119b=14,6 \\ 3a+2b=\dfrac{5.6}{22.4}.2\end{cases} \rightarrow a=0,1, \ b=0,1 $
$4Al+3O_2 \rightarrow 2Al_2O_3 \\ Sn+O_2 \rightarrow SnO_2 \\ n_{O_2}=0,075+0,1=0,175 \rightarrow V=3,92l$
 
Top Bottom