[Hóa 10]bài tập

M

muathu1111

cho 1 lít dung dịch gồm hỗn hợp na2co3 0.1M và (nh4)2co3 0,25 M vào 43 gam hỗn hợp bacl2 cacl2 ----->39,7 gam kết tủa A xác định tp % chất A :p
[TEX]BaCl_2+CO_3^{2-} --> BaCO_3+2Cl^-[/TEX]
[TEX]CaCl_2+CO_3^{2-} --> CaCO_3+2Cl^-[/TEX]
1 mol [TEX](BaCl_2+CaCl_2)[/TEX] thành 1 mol [TEX](BaCO_3+CaCO_3)[/TEX]
--> [TEX]n_{CO_3^{2-}}[/TEX] = 0,3 mol
mà [TEX]\sum _{CO_3^{2-}}=0,35 mol[/TEX]
=> pư dư [TEX]CO_3^{2-}[/TEX]
Đặt [TEX]a=n_{BaCl_2},b=n_{CaCl_2}[/TEX]
[TEX]a+b=0,3[/TEX]
m muối=[TEX]197a+100b=39,7[/TEX]
--> a=0,1
b=0,2
%BaCO3=49,62%
%CaCO3=50,38%
 
Top Bottom