[hoá 10] bài tập

K

khoaiz96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lại có mấy bài cần mọi người giúp đây :p

1. Nhiệt phân hoàn toàn 7.28 gam 2 muối Nitrat KNO3 và NaNO3 thu đc 6 gam hỗn hợp 2 muối KNO2 và NaNO2. Tính phần trăm theo khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp

2. hoà tan 1 oxit kim loại hoá trị II bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu đc dung dịch muối có nồng độ 11.8%. Xác định kim loại hoá trị II
 
A

anhtraj_no1

1
đăt x,y là số mol của KNO3 ,NaNO3 (x,y>0)
KNO3-----to--->KNO2 +o2
x......................y.............
NANO3-------to--->NaNO2+O2
x...........................y...............
ta có HPT
101x+85y=7,28 (1)
85x+69y=6 (2)
x=0,03....y=0,05
mKNO3=0,03.101=3,03g
mNaNO3=0,05.85=4,25g
%KNO3=3,03:7,28.100%=41,62%
%NaNO3=4,25:7,28.100%=58,38%
thaks giùm
 
Last edited by a moderator:
H

helldemon

lại có mấy bài cần mọi người giúp đây :p

1. Nhiệt phân hoàn toàn 7.28 gam 2 muối Nitrat KNO3 và NaNO3 thu đc 6 gam hỗn hợp 2 muối KNO2 và NaNO2. Tính phần trăm theo khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp

2. hoà tan 1 oxit kim loại hoá trị II bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu đc dung dịch muối có nồng độ 11.8%. Xác định kim loại hoá trị II

1. Viết pt - đặt ẩn rồi viết hệ pt để giải thôi bạn ah ! ^^

2.


RO + H2SO4 ---> RSO4 + H2O

5/49...5/49............5/49

cho khối lượng dd H2SO4 10% là 100(g) , ta có :

mH2SO4 = 10(g)
=>nH2SO4 = 5/49 (mol)
=> nRO = 5/49(mol) => mRO = 5/49. (R + 16)
=> nRSO4 = 5/49(mol) => mRSO4 = 5/49 (R + 96)

mdd sau phản ứng = 100 + 5/49.(R+16)


theo đề bài ta có :


[TEX]\frac{\frac{5}{49}. (R+96)}{100 + \frac{5}{49}.(R+16)} .100 = 11,8[/TEX]


bạn giải thử coi R là gì nha ! mình lười giải quá ! ^^


p/s: kỳ quá ! sai ở đâu mà mình giải hem ra R ! :-ss :-ss :-ss
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

2. hoà tan 1 oxit kim loại hoá trị II bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu đc dung dịch muối có nồng độ 11.8%. Xác định kim loại hoá trị II


giả sử [TEX]m_ddH_2SO_4=98g[/TEX]

[TEX]n_H_2SO_4=0,1mol[/TEX]

[TEX]MO+H_2SO_4--->MSO_4 + H_2O[/TEX]

[TEX]0,1.......0,1..........................0,1..........0,1..........mol[/TEX]

[TEX]\frac{0,1.(M+96)}{0,1.(M+16)+98-0,1.18} .100=11,8[/TEX]

M=22 ( vô lý).Bạn xem lại đề nhé!
 
A

anhtraj_no1

cho mình hỏi lấy 5/49 ở đâu không mình không hiểu lắm giải thích giùm :D
 
T

tttaynmm99

2/ PTHH: AO+H2SO4----> ASO4+H2O
1 <-- 1 -----> 1
gọi số mol của H2SO4 là 1 mol
---->mH2SO4=98(g)
mddH2SO4=98x100/10=980(g)
mAO=A+16
mASO4=A+96
suy ra mdd sau phản ứng = A+16+980
suy ra : (A+96)x100/A+996=11.8
giải ra A là Mg(24)
 
A

anhtraj_no1

bài toán giải sai rồi
(A+96)x100/A+996=11,8
giải
ta quy đồng PT lên thì được
<=> (A+96).100+996A=11,8A
<=>100A+9600+996A-11,8A=0
<=>1084,2A=-9600
<=>A=8,854
xem lại
 
Q

quynhan251102

M=24.4 lay gan bang 24 thi la Mg ma
..............................................................................................................................
 
B

binhthuongthoi1002

lại có mấy bài cần mọi người giúp đây :p

1. Nhiệt phân hoàn toàn 7.28 gam 2 muối Nitrat KNO3 và NaNO3 thu đc 6 gam hỗn hợp 2 muối KNO2 và NaNO2. Tính phần trăm theo khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp

2. hoà tan 1 oxit kim loại hoá trị II bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu đc dung dịch muối có nồng độ 11.8%. Xác định kim loại hoá trị II
bạn chọn số mol của H2SO4 là 1, từ đó theo dữ kiện đề bài làm tiếp là ra, ok
 
Top Bottom