[Hóa 10]Bài tập

T

tranthanh1606

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 6,5 gam Zn tác dụng với 200ml gồm FeCl3 0,4M và HCl 2M được hỗn hợp x. cho 350ml dd NaOH 2M tác dụng với dd x tạo kết tủa. Lọc
kết tủa được chất rắn.tính khối lượng chất rắn tạo thành
HỘ MÌNH VỚI NHA!!!:D CÁM ƠN TRƯỚC :khi (57):

Chú ý: [Hóa 10]+ tiêu đề topic_ cách đặt tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
M

merimi

Mình làm thế này ko biết có đúng ko nữa T_T (nếu sai bạn thông cảm vì mình chỉ nhẩm thoy chứ ko nháp :D)


Theo bài ra:
nZn = 0,1
nFeCl3 = 0,08
nHCl = 0,4
nNaOH = 0,7

Zn + 2FeCl3 -> 3ZnCl2 + 2Fe (1)
(1) => nZn dư = 0,1 - 0,08/2 = 0,06
nZnCl2 tạo thành = 3/2nFeCl3 = 3/2.0,08 = 0,12
nFe tạo thành = nFeCl3 = 0,08

Zn + 2HCl -> ZnCl2 + H2 (2)
(2): nZn bđ = 0,06; nHCl = 0,4 => nHCl dư
Sau pư: nHCl dư = 0,4 - 0,06.2 = 0,28
nZnCl2 tạo thành = nZn = 0,06

Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2 (3)
(3): nFe bđ = 0,08; nHCl bđ = 0,28 -> nHCl dư
Sau pư: nHCl dư = 0,28 - 0,08.2 = 0,12
nFeCl2 = nFe = 0,08

ZnCl2 + 2NaOH -> Zn(OH)2 + 2NaCl (4)
(4): nZnCl2 bđ = nZnCl2(1) + nZnCl2(2) = 0,12 + 0,06 = 0,18
nNaOH = 0,7
=> nNaOH dư
Sau pư: nNaOH dư = 0,7 - 0,18.2 = 0,34
nZn(OH)2 = nZnCl2 = 0,18

FeCl2 + 2NaOH -> Fe(OH)2 + 2NaCl (5)
(5) nFeCl2 = 0,08; nNaOH = 0,34 => nNaOH dư
Sau pư: nNaOH dư = 0,34 - 2.0,08 = 0,18
nFe(OH)2 tạo thành = nFeCl2 = 0,08 ( * )

Zn(OH)2 + 2NaOH -> Na2ZnO2 + 2H2O (6)
(6): nNaOH = 0,18; nZn(OH)2 = 0,18 => nZn(OH)2 dư
Sau pư: nZn(OH)2 dư = 0,18 - 0,18/2 = 0,09 (**)
nNa2ZnO2 = 1/2nNaOH = 0,09

Na2ZnO2 + 2HCl -> Zn(OH)2 + 2NaCl (7)
(7): nNa2ZnO2 = 0,09; nHCl = nHCl dư (3) = 0,12 => nNa2ZnO2 dư
Sau pư: nZn(OH)2 = 1/2nHCl = 0,06 (***)

( * )(**)(***) => m kết tủa = mFe(OH)2 + mZn(OH)2 = 0,08.90 + (0,09+0,06).99 = 22,05(g)
 
Q

quynhan251102

bạn sai từ phản ứng đầu tiên.thứ nhất Cb sai, thứ 2 khi bạn suy ra n ZnCl2=0.12 mol lại không thấy mâu thuẫn vì ban đầu n Znchỉ có 0.1 mol
tiếp theo,khi X còn HCl dư thì Pư trung hoà sẽ xảy ra đầu tiên chứ không phải cuối cùng
mình giải lại như sau:
3Zn+2Fe3+=>3Zn2+ +3Fe
0.06—0.08--------------0.08
Zn+2H+=>Zn2+ +H2
0.04—0.08
Fe+2H+=>fe2+ +H2
0.08---0.16mol
vậy dung dịch X gồm:H+ dư:0.16mol,Zn2+:0.1mol,Fe2+:0.08mol
cho tác dụng với NaoH
H+ +OH-=> h2O
0.16—0.16
Fe2+ +2OH-=>Fe(OH)2
0.08—0.16
Zn2+ +2OH-=> Zn(OH)2
0.1-----0.2
vậy n NaoH dư=0.7-0.16-0.16-0.2=0.18mol
do đó kết tủa bị hoà tan 1 phần
Zn(OH)2+2OH-=> Zn(OH)4-
0.09<------0.18
Zn(OH)2 còn lại là 0.01mol
M kết tuả=0.01*99+0.08*90=8.19g
 
L

lequochoanglt

đề hỏi là tình khối lượng chất rắn tạo thành mà @@. Chứ đâu bảo tính khối lượng kết tủa vì đã lọc hết kết tủa còn lại chất rắn.

3Zn+2Fe3+=>3Zn2+ +3Fe
0.06—0.08--------------0.08
theo mình bik thì tính số mol dùng công thức nhân chéo chia ngang thì nZn = 0,12 mol chứ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom