{hóa 10] bài tập

N

ngay_hanh_phuc_rk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có một số bài chúng mình cùng làm nge, trình độ từng bài sẽ càng được nâng cấp lên sau vài lần đăng bạn nào có những bài hay thì post lên cho mọi người cùng làm
1) một hỗn hợpX gồm kim loại M(M có hóa trị II và III) và oxit MxOy của kim loại ấy, khối lượng hh X là 27,2g khi cho X td với 0,8 l dd HCl 2M thì hổn hợp X tan hết cho d d A và giải phóng 4,48 l khí (dktc) để trung hòa lượng axit dư trong d d A cần 0,6 l d d NaOH 1 M
xđ công thức MxOy và tính %M %MxOy (theo khối lượng) trong hh X biết rằng trong hai chất này có một chất có số mol bằng hai lần số mol chất kia
2) hoàn thành phương trình
C -> CH4 -> C2H2 ->C2H4 ->P.E
C2H2 ->C6H6 -> C6H12
CaCO3 ->CaO->CaC2->C2H2->C2H3Cl->P.V.C
đây là những bài khởi động
các bạn có ai thích hóa thì vào yahoo học nhóm cùng mình nhé nik của mình là con_gai_thien_than24
GOODLUCK ;):D
 
C

cuncon_baby

Câu 1:Đặt a,b là số mol M và MxOy
Trường hợp M chỉ tan trong axit:
M sẽ thể hiện hóa trị 2 khi tác dụng với HCl.
=> a = [tex]n_H_2[/tex] = [tex]\frac{4,48}{22,4}[/tex] = 0,2 mol

[tex]M_xO_y + 2yHCl -> x{MCl}_{\frac{2y}{x}} + yH_2O[/tex]

=>[tex] n_{HCl} = 2a + 2by + {n}_{NaOH} = 0,8.2 = 1,6 M[/tex]

Thay [tex]{n}_{NaOH}[/tex] = 0,8.1 = 0,8 mol

=> by = 0,2 => b =[tex]\frac{ 0,2}{y}[/tex]
Klượng hỗn hợp:

[tex]m_X = Ma + b(Mx + 16y) = 0,2M + 0,2{M}_{\frac{x}{y}} + 3,2 = 27,2[/tex]

[tex]M + {M}_{\frac{x}{y}}[/tex] = 120
Do M có 2 hóa trị 2 và 3 nên:
+ Nếu[tex]\frac {x}{y[/tex] = 1 => M = 60: Loại

+ Nếu[tex] \frac{x}{y} = \frac{2}{3} [/tex]-> = 75: Loại
Vậy loại trường hợp này.
Như vậy M vừa tan trong HCl, vừa tan trong [tex]{MCl}_{\frac{2y}_{x}}[/tex]. Nhưng để M tan trong

[tex]{MCl}_{\frac{2y}{x}[/tex] thì [tex]\frac{x}{y} =\frac{ 2}{3}[/tex].

Vậy oxit là [tex]M_2O_3[/tex].

[tex]M + 2HCl ---> MCl_2 + H_2[/tex]

[tex]M_2O_3 + 6HCl ---> 2MCl_3 + 3H_2O[/tex]

[tex]M + 2MCl_3 ---> 3MCl_2[/tex]
Như vậy số mol HCl hòa tan oxit: [tex]{n}_{HCl} = 6n_M_2O_3[/tex] = 6b mol và tạo ra 2b mol [tex]MCl_3[/tex]

-> [tex]n_M = a = n_H_2 + \frac{n_MCl_3}{2}[/tex] = 0,2 + b

Tổng lượng HCl đã dùng:

[tex]n_HCl = 2n_M + 6n_M_2O_3 + {n}_{NaOH} [/tex]= 1,6 mol
-> 2a + 6b = 0,8
-> a = 0,25 và b = 0,05
Khối lượng hh là:
[tex]m_X = 0,25M + 0,05(2M + 48)[/tex] = 27,2
->M
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Khanhtt_27
Top Bottom