[hóa 10] bài tập

M

mon_4486

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em mới là tân binh lên lớp 10, có 3 bài tập mà theo em là khó, nên mong mọi người có thể giúp em giải, và giảng cho em

Bài 1: X là kim loại hóa trị II. Hòa tan hoàn toàn 3,041 gam X trong dung dịch HCl (dư) cho ra 2,8 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc).
a) Tính khối lượng nguyên tử (nguyên tử gam) của X
b) X có 3 đồng vị X^A1, X^A2, X^A3. Tổng số khối của 3 đồng vị là 75. Số khối của đồng vị thứ hai là trung bình cộng của 2 số còn lại. Đồng vị thứ 3 chiếm 11,4% và có số nơtron hơn đồng vị thứ hai là 1 đơn vị. Tính % của mỗi đồng vị còn lại.

Bài 2: Cho 5,85 gam muối NaX tác dụng với một lượng dung dịch AgNO_3 (dư) thu được 14,35 gam kết tủa.
a) Tính nguyên tử khối trung bình của X
b) X có 2 đồng vị: đồng vị thứ 1 chiếm 75%, đồng vị thứ 2 nhiều hơn đồng vị thứ 1 là 2 nơtron. Xác định số khối của mỗi đồng vị?

Bài 3: Clo trong tự nhiên có hai đồng vị có số khối là 37 và 35. nguyên tử khối trung bình CL= 35,5
a) Tính % của mỗi đồng vị?
b) Cl^37 chiếm bao nhiêu phần trăm về khối lượng trong HClO_4 ?

Xin mọi người giúp đỡ
 
Last edited by a moderator:
M

mon_4486

Up, chẳng lẽ không ai chỉ em với sao????????
Mọi người giúp đỡ em với, em sắp kt rồi mà chưa biết làm....
 
C

chontengi

Bài 1: X là kim loại hóa trị II. Hòa tan hoàn toàn 3,041 gam X trong dung dịch HCl (dư) cho ra 2,8 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc).
a) Tính khối lượng nguyên tử (nguyên tử gam) của X
b) X có 3 đồng vị X^A1, X^A2, X^A3. Tổng số khối của 3 đồng vị là 75. Số khối của đồng vị thứ hai là trung bình cộng của 2 số còn lại. Đồng vị thứ 3 chiếm 11,4% và có số nơtron hơn đồng vị thứ hai là 1 đơn vị. Tính % của mỗi đồng vị còn lại.

[TEX]Mx = \frac{3,041}{nH2} = 24,328[/TEX]

p = z = 12:

=>A1+A2+A3=75

2.A2 = A1+A3

n3 - n2 = 1 --> A3 - A2 = 1

A1 = 24, A2 = 25, A3 = 26

Gọi x là % của đồng vị 1:

--> %(A2)= 100 - 11.4 - x = 88.6 - x

Mtb = 24x + 25(88,6-x)+ 26.11,4/100=24.328

--> x=81.4
 
P

pigletu

Bài 2: Cho 5,85 gam muối NaX tác dụng với một lượng dung dịch AgNO_3 (dư) thu được 14,35 gam kết tủa.
a) Tính nguyên tử khối trung bình của X
b) X có 2 đồng vị: đồng vị thứ 1 chiếm 75%, đồng vị thứ 2 nhiều hơn đồng vị thứ 1 là 2 nơtron. Xác định số khối của mỗi đồng vị?

Bài 3: Clo trong tự nhiên có hai đồng vị có số khối là 37 và 35. nguyên tử khối trung bình CL= 35,5
a) Tính % của mỗi đồng vị?
b) Cl^37 chiếm bao nhiêu phần trăm về khối lượng trong HClO_4 ?

2, nNaX=nAgX

\Rightarrow
eq.latex


\Rightarrow x=35,5 (Clo)

3, Gọi % đồng vị lần lượt là a, b

\Rightarrow
eq.latex
\Rightarrow
eq.latex


\Rightarrowphần trăm về khối lượng Cl(37) trong HClO4 =
eq.latex
(%)
 
Top Bottom