[hóa 10] bài tập

B

bjn12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình đang bắt đầu chương trình hóa lớp 10. Mình có 1 bài tập khó hiểu...Mong các sư huynh sư tỉ chỉ giáo...hehehe...
[FONT=&quot]Tổng số proton, nơtron, electron trong nguyên tử của nguyên tố Y là 21. [/FONT]
[FONT=&quot] Hãy xác định thành phần cấu tạo nguyên tử, gọi tên và viết kí hiệu nguyên tố Y.[/FONT]
Đa tạ nhìu...
[FONT=&quot][/FONT]
 
M

muathu1111

[FONT=&quot]Tổng số proton, nơtron, electron trong nguyên tử của nguyên tố Y là 21. [/FONT]
[FONT=&quot] Hãy xác định thành phần cấu tạo nguyên tử, gọi tên và viết kí hiệu nguyên tố Y.[/FONT]
[TEX]p + n + e = 21[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow2p + n = 21[/TEX]
Do[TEX]p \leq n \leq 1,5p[/TEX]
:D
 
H

hothithuyduong

[FONT=&quot]Tổng số proton, nơtron, electron trong nguyên tử của nguyên tố Y là 21. [/FONT]
[FONT=&quot] Hãy xác định thành phần cấu tạo nguyên tử, gọi tên và viết kí hiệu nguyên tố Y.[/FONT]


tổng số các hạt trong nguyên tử là 21

[TEX]\leftrightarrow \2p + n =21 \leftrightarrow \ n = 21 - 2p [/TEX]

Với [TEX]Z \le \ 83 [/TEX] ta có: [TEX]p \le \ n \le \ 1,52p[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \ p \le \ 21 - 2p \le\ 1,52p[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \ 5,9 \le \ p \le\ 7[/TEX]

Vì p nguyên dương nên [TEX]\left[\begin{p = 6}\\{p = 7}[/TEX]

xét [TEX]p = 6 \leftrightarrow n = 9 \leftrightarrow A = 16 [/TEX](ko thảo mãn)

xét [TEX]p = 7 \leftrightarrow n = 7 \leftrightarrow A = 14[/TEX] (TM)

Vậy [TEX]Y[/TEX] là Nitơ [TEX]N[/TEX]







 
Last edited by a moderator:
G

gynnie


tổng số các hạt trong nguyên tử là 21

[TEX]\leftrightarrow \2p + n =21 \leftrightarrow \ n = 21 - 2p [/TEX]

Với [TEX]Z \le \ 83 [/TEX] ta có: [TEX]p \le \ n \le \ 1,52p[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \ p \le \ 21 - 2p \le\ 1,52p[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \ 5,9 \le \ p \le\ 7[/TEX]

Vì p nguyên dương nên [TEX]\left[\begin{p = 6}\\{p = 7}[/TEX]

xét [TEX]p = 6 \leftrightarrow n = 9 \leftrightarrow A = 16 [/TEX](ko thảo mãn)

xét [TEX]p = 7 \leftrightarrow n = 7 \leftrightarrow A = 14[/TEX] (TM)

Vậy [TEX]Y[/TEX] là Nitơ [TEX]N[/TEX]

Em cũng là một mem mới của Hoá 10 :D
Em ko hiểu chỗ này lắm : 1,52 ở đâu ra ạ?
 
N

newsunflower

ah cái bài này thì cử 2p + n = 21, thử chọn với 1<n/p<1.52 (em hởi lả 1.52 ở đâu ra ấy j,nguyên tố có đồng vị bền thì yêu cầu tỉ số n/p trong khoảng 1 đến 1.52 e ah)
 
Top Bottom