[hóa 10] Bài tập

L

lovelovelove_96

hòa tan hòa toàn 31,6g hỗn hợp M2CO3 và MHSO3 (M là kim loại kiềm ) bằng dd HCl vừa đủ .thể tích Ca(OH)2 0,05M ít nhất cần dùng để hấp thụ hoàn toàn khí sinh ra là 3 lít.Tìm M
Tớ không gjám chắc cứ giải thử xem đã:
PTHH:
M2CO3 + 2HCl = 2MCl + CO2 +H2O (1)
MHCO3 + HCl = MCl + Co2 + H2O (2)
=> Để Ca(OH)2 dùng ít nhất thì xảy ra p/ứ:
Ca(OH)2 +2CO2= Ca(HCO3)2
0,15.........0,3
Dự p/t (1)(2) ta có: số mol của hỗn hợp là: 0,3 mol
=> khối lượng TB 2 muối= 31,6/0,3=105,3333333
=> M2CO3>105,3333>MHCO3
=> 22,67<M<44,33333
=> M có thể là K or Na
 
Top Bottom