[hóa 10] bài tập

B

beam0511

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A chứa HCl và H2SO4. 200ml dung dịch A thì phản ứng vừa hết với 500ml dung dịch NaOH và tạo ra 30,5g muối. Hòa tan 19,5g kim loại R(hóa trị II) vào 300ml dung dịch A thì tạo ra dung dịch B và đồng thời làm thoát ra 6,72l H2(đktc). Để trung hòa B cần 150ml dung dịch NaOH nói trên.
a) Tính khối lượng nguyên tử của kim loại R.
b) Tính C(M)(nồng độ mol/lít) của dung dịch kiềm và axit.

Nhờ bạn nào giải giúp mình con b) với! Con a) thì mình giải được rồi, chỉ lúng túng không biết con b) tính toán như thế nào. Hướng dẫn chi tiết cho mình nhé! Xin cảm ơn!
 
C

chontengi

Dung dịch A chứa HCl và H2SO4. 200ml dung dịch A thì phản ứng vừa hết với 500ml dung dịch NaOH và tạo ra 30,5g muối. Hòa tan 19,5g kim loại R(hóa trị II) vào 300ml dung dịch A thì tạo ra dung dịch B và đồng thời làm thoát ra 6,72l H2(đktc). Để trung hòa B cần 150ml dung dịch NaOH nói trên.
a) Tính khối lượng nguyên tử của kim loại R.
b) Tính C(M)(nồng độ mol/lít) của dung dịch kiềm và axit.

Nhờ bạn nào giải giúp mình con b) với! Con a) thì mình giải được rồi, chỉ lúng túng không biết con b) tính toán như thế nào. Hướng dẫn chi tiết cho mình nhé! Xin cảm ơn!


[TEX]\left{C_M HCl = a\\C_M H2SO4 = b \\C_M NaOH =c[/TEX]

[TEX]nH^{+} = n^{OH^-}[/TEX]

--> [TEX]0,2a + 0,4b = 0,5c[/TEX]


khối lượng muối :[TEX] 7.1a + 19.2b + 11.5c = 30.5[/TEX]




-->[TEX] nH^+ = 0.3a + 2.0.3b = 0.3 a + 0.6b[/TEX]

[TEX]nOH^- = 0.15c [/TEX]


[TEX]nH_2 = 0.3 --> nH+ \ (trong H_2) = 0.6[/TEX]




--> [TEX]0.3a + 0.6b = 0.6 + 0.15c[/TEX]

--> [TEX] 0.3a + 0.6b - 0.15c = 0.6[/TEX]

giải hệ
--> [TEX]\left{a= 2 \\ b = 0,25 \\ c =1[/TEX]
 
Top Bottom