[hóa 10] bài tập

S

shinichi_kudo3395

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 40.5 g kim loại Al y/dụng 300 g dung dịch H2SO4 98% nóng vừa đủ, thu được một muối sùnat và một sản phẩm khử duy nhất. Xác định sản phẩm khử tạo thành.
2.Xác định công thức phân tử trong các trường hợp sau:
a. KHi đốt cháy 9.7g chất A tạo thành 8.1g o-xit của 1 kim loại hóa trị II chứa 80.2% kim loại và một chất khi có tỉ khối với hiđro là 2. khí này có thể làm mất màu dung dịch chứa 16g brom.
b.Đốt cháy hoàn toàn 2.04g hợp chất B , thu được 1.08 g nước và 1.344 lít SO2 (đkc)
3.Cho 23 g hỗn hợp gồm Ba và 2 kim loại kiềm ở 2 chu kì liên tíêp nhau tan hết trong nước thu được dung dịch A và 5.6 lít khi (đkc).Nếu thêm vào A 180ml dung dịch Na2SO4 0.5M thì trong dung dịch còn dư Ba(OH)2. Còn nếu thêm tíêp 30ml dung dịch Na2SO4 0.5M nữa thì trong dung dịch còn dư Na2SO4. xác định 2 kim loại kiềm.
 
T

toletbygonebebygone

1.Cho 40.5 g kim loại Al y/dụng 300 g dung dịch H2SO4 98% nóng vừa đủ, thu được một muối sùnat và một sản phẩm khử duy nhất. Xác định sản phẩm khử tạo thành.
.
Mol Al = 1.5 => mol SO4 (trong Al2SO4) = 1.5*3/2=2.25 mol
e nhận = 1.5*3=4.5
mol SO4 thừa trong axit( và tạo thành sản phẩm khử ) = 300*98%/98-2.25=0.75 mol
=> e nhận = 4.5/0.75 = 6
S+6-->S +6e
=> sản phẩm là S
 
S

shinichi_kudo3395

Những bài in đậm là những bài em chưa giải ra, mong các anh chị giúp đỡ...
1.Cho 40.5 g kim loại Al y/dụng 300 g dung dịch H2SO4 98% nóng vừa đủ, thu được một muối sùnat và một sản phẩm khử duy nhất. Xác định sản phẩm khử tạo thành. (anh toletbygonebebygone đã giải rồi)
2.Xác định công thức phân tử trong các trường hợp sau:
a. Khi đốt cháy 9.7g chất A tạo thành 8.1g o-xit của 1 kim loại hóa trị II chứa 80.2% kim loại và một chất khi có tỉ khối với hiđro là 2. khí này có thể làm mất màu dung dịch chứa 16g brom.

b.Đốt cháy hoàn toàn 2.04g hợp chất B , thu được 1.08 g nước và 1.344 lít SO2 (đkc)(em giải ra rồi : ra H2S)
3.Cho 23 g hỗn hợp gồm Ba và 2 kim loại kiềm ở 2 chu kì liên tíêp nhau tan hết trong nước thu được dung dịch A và 5.6 lít khi (đkc).Nếu thêm vào A 180ml dung dịch Na2SO4 0.5M thì trong dung dịch còn dư Ba(OH)2. Còn nếu thêm tíêp 30ml dung dịch Na2SO4 0.5M nữa thì trong dung dịch còn dư Na2SO4. xác định 2 kim loại kiềm. (em giải ra rồi :ra K và Na)
Còn 1 bài cuối cùng :O-xi hóa 28 lít SO2(dkc) bằng o-xi dư có xúc tác V2O5 (p/ứ xảy ra với hiệu súât tính theo SO2 là H%). Lượng SO3 sinh ra được hòa tan trong 100g H2O thu đc dung dịch X. Cho 29 g dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thấy tạo ra 11.65g tủa. Tìm H%
 
I

inujasa

Bài cuối:
[tex] n_{SO_2} = 28/22,4 = 1,25 (mol)[/tex]
[tex]n_{BaSO_4} = 0,05 (mol)[/tex]
[tex]\rightarrow n_{H_2SO_4(29g axit)} = 0,05 mol[/tex]
Trong 29 gam dd axit có 0,05 mol axit
Trong 100+80x gam dd axit có x mol axit
\Rightarrow 29x=0,05(100+80x)
\Rightarrow x= 0,2 (mol)
[tex]n_{SO_3}=0,2 (mol) [/tex]
H=(0,2.100)/1,25 = 16%
 
S

shinichi_kudo3395

cảm ơn inujasa về ý tưởng, nhưng mà bạn lộn M H2SO4 (thay vì 98 ghi thành 80) nhưng dù sao mình cũng rất rất cảm ơn bạn về bài víêt này.thanks
còn bài 2a, mình nghĩ là sai đề òi.
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

Ồ, theo mình nghĩ thì lượng SO3 sinh ra cho vào nước thì tổng khối lượng dd là 100+80x chứ, :D:D:D.......................................
 
Top Bottom